Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 24/2/2016 12:00

Thiếu nữ Thụy Điển cố tình tìm tới IS được giải cứu lần thứ hai

Thiếu nữ Thụy Điển cố tình tìm tới IS được giải cứu lần thứ hai

Một cô gái 15 tuổi người Thụy Điển, đã chạy trốn khỏi quê nhà cùng bạn trai để gia nhập lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, vừa được cứu thoát lần thứ hai.
 Một cô gái 15 tuổi người Thụy Điển, đã chạy trốn khỏi quê nhà cùng bạn trai để gia nhập lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, vừa được giải cứu, sau một cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm người Kurd vào Mosul (Iraq).
Cuộc đột kích diễn ra vào tuần trước và Marilyn Stefanie Nevalainen, người vùng Boras, phía Tây Thụy Điển, may mắn được cứu sống. Tuy nhiên đây không phải là lần đầu tiên chuyện này diễn ra với cô.

Nevalainen đã rời khỏi quê nhà cùng người bạn trai 19 tuổi - nhân vật ủng hộ nhiệt thành IS - trong tháng 5 năm ngoái.

Cô được lực lượng người Kurd cứu khỏi tay IS vào cuối tháng 10 năm đó, nhưng đã chạy trốn các ân nhân chỉ để trở lại với người bạn trai đang ở trong vùng đất của IS. Vài ngày sau đó, cô đã sinh hạ một bé trai.

Theo báo chí Thụy Điển, đôi này đã kết hôn trong một đám cưới Hồi giáo tổ chức ở Stockholm vào đầu năm 2015. Có tin nói cả hai đã đi tới Đan Mạch và Bulgaria, trước khi vào Syria qua đường Thổ Nhĩ Kỳ.

Hành trình tới Syria của cả hai bắt đầu từ tháng 6 năm ngoái, khi Nevalainen lừa gia đình rằng mình đi Stockholm chơi rồi cùng bạn trai lên tàu tìm đường tới Syria. Cả hai đã gia nhập một nhóm có liên quan tới IS ngay khi đến đất nước này.

Nevalainen dường như rất mê viết blog và những gì cô viết ra cho thấy một tâm hồn không bình thường. Trong một bài viết vào năm lên 13 tuổi, cô phàn nàn về việc phải gặp gỡ các quan chức từ cơ quan phúc lợi xã hội. Tại bài viết khác, cô kể lại trải nghiệm khi bị cảnh sát thẩm vấn và dùng những lời lẽ bậy bạ để xúc phạm nhà chức trách.

Cô cũng có quan điểm khác người về ma túy. “Tôi không nghĩ ma túy xấu xa đến thế. Theo quan điểm của tôi thì những loại (chất gây nghiện) mà bạn có thể hút thì không nên bị gọi là ma túy. Những loại đó gây ra tác động gì tới bạn? Chẳng có gì cả, chúng chỉ khiến bạn hơi mơ màng chút thôi. Ít nhất điều này đúng với tôi,” Nevalainen viết.

Sau khi được giải cứu, Nevalainen nói rằng cô đã bị bạn trai dụ dỗ khiến cho bản thân “lầm đường lạc lối”. Daily Mail cho biết người bạn trai này đã thiệt mạng trong một cuộc không kích do Nga thực hiện.

Nevalainen hiện đang ở một khu vực do người Kurd quản lý và sẽ được trao trả cho nhà chức trách Thụy Điển, sau khi các thỏa thuận cần thiết được thực hiện. Theo báo chí Thụy Điển, Nevalainen sẽ về nước trong thời gian sớm nhất có thể./.

Theo vietnamplus.vn