Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 1/5/2017 19:14

Thiên tai liên tiếp đổ xuống Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ

Tại Trung Quốc, bão cát phủ lên nhiều khu vực ở Tân Cương, làm giảm tầm nhìn và cản trở giao thông. Trong khi đó, lũ và lốc xoáy tấn công Mỹ.

Một cơn bão cát vừa quét qua vùng tự trị Tân Cương, phía tây bắc Trung Quốc. Theo thông báo của chính quyền địa phương, cơn bão cát kéo dài từ đêm qua tới sáng nay, đem theo cát và bụi, phủ nhiều khu vực ở Tân Cương. Bão cát làm giảm tầm nhìn xuống dưới 50m khiến giao thông trong khu vực cũng bị ảnh hưởng.

Thien tai lien tiep do xuong Trung Quoc, Nhat Ban va My - Anh 1

Bão cát ở Trung Quốc. Ảnh: Daily Express.

Chính quyền địa phương đã khuyến cáo người dân khi ra đường đeo khẩu trang hoặc khăn choàng chống bụi và cát. Bão cát còn làm ảnh hưởng tới khu vực trồng cây lương thực, thực phẩm của địa phương.

Trong khi đó, tại Nhật Bản, lính cứu hỏa và lực lượng phòng vệ đang phải nỗ lực ngăn chặn vụ cháy rừng bùng phát ở khu vực gần Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở phía đông bắc nước này, khu vực xảy ra sự cố hạt nhân sau thảm họa động đất, sóng thần năm 2011. Theo Đài truyền hình Nhật Bản NHK, vụ cháy rừng xảy ra vào cuối tuần qua với khoảng 20 hecta rừng bị đốt cháy. Lực lượng cứu hỏa địa phương đã yêu cầu lực lượng phòng vệ Nhật Bản hỗ trợ để nhanh chóng dập tắt đám cháy rừng này.

Còn tại Mỹ, hôm qua (30/4), lũ lụt và lốc xoáy hoành hành ở miền Nam và Trung Tây nước này làm ít nhất 13 người thiệt mạng, khiến chính quyền bang Missouri phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Theo thống kê, 4 người đã thiệt mạng khi các trận lốc xoáy tràn vào hàng loạt thị trấn nhỏ ở miền Đông bang Texas. Tại bang AArkansas, trận lũ đã làm 3 người chết và 2 người mất tích. Trong khi đó tại Missouri, ít nhất 2 người đã thiệt mạng trong trận lũ lịch sử. Giao thông trên tuyến đường cao tốc liên bang cũng đã bị tê liệt. Bang này đã ban bố tình trạng khẩn cấp và có thể cần đến sự hỗ trợ của lực lượng phòng vệ quốc gia nhằm đối phó với thiên tai.

Bên cạnh đó, mưa bão cũng gây ra một trận bão tuyết cuối mùa ở miền Tây bang Kansas, điều này được coi là hiếm khi xảy ra. Bão cũng đã quét qua các bang Louisiana, Mississippi và Alabama, gây nhiều thiệt hại. Theo dự báo của cơ quan khí tượng, mưa lũ sẽ còn tiếp diễn ở miền Trung Tây, với sức gió lên tới 95km/h.

Theo Quỳnh Hoa
VOV-Trung tâm Tin

Tin tiêu điểm