Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 5/7/2017 11:49

Thị trưởng Tokyo quyết tâm biến thủ đô Nhật thành nơi không khói thuốc

Thị trưởng Yuriko Koike tại một cuộc họp báoThị trưởng Yuriko Koike tại một cuộc họp báo

GD&TĐ - Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike sẽ thúc đẩy lệnh cấm hút thuốc ở nơi công cộng để biến thủ đô của Nhật Bản trở thành nơi không khói thuốc trước thềm Olympic mùa hè 2020 – truyền thông nước này vừa cho hay.
 

Tokyo có nguy cơ trở thành một trong những thành phố kém lành mạnh nhất khi tổ chức Olympic trong nhiều năm, tuy nhiên những nỗ lực thực hiện một lệnh cấm quốc gia đã không hiệu quả trước sự phản đối của những chính trị giá ủng hộ việc hút thuốc cũng như những người thích đi nhà hàng và nhà máy thuốc lá Nhật Bản. Chính phủ Nhật nắm giữ 1/3 tài sản của nhà máy này và mỗi năm nhà máy trả cho chính phủ 700 triệu USD.

Mặc dù việc hút thuốc lá thụ động làm chết hàng ngàn người mỗi năm ở Nhật Bản nhưng Bộ Y tế Nhật vẫn cho phép hút thuốc  lá trong những phòng nhỏ có hệ thống thông gió.

Thị trưởng Koike nói với hãng tin Nikkei Shimbun rằng lệnh cấm hút thuốc lá trong nhà có thể được nộp lên quốc hội. Tại đây, đảng của bà và liên minh có thể áp đảo trong việc bỏ phiếu vào mùa thu năm nay.

Tokyo đã đề xuất lệnh cấm hút thuốc lá ở tất cả những nơi công cộng và sẽ có hình phạt được áp dụng. Trong lệnh này có thể bao gồm các điều khoản đối với “những nỗ lực không hút thuốc” ở nhà riêng và trong xe hơi có trẻ em.

Một luật năm 2003 đã “khuyến khích” nhà hàng và những nơi công cộng tách riêng khu vực hút thuốc và không hút thuốc. Tuy nhiên, những vi phạm lại không chịu hình phạt nào.

Tokyo đang gặp áp lực thực hiện không hút thuốc lá vào năm 2020 từ các tổ chức như Ủy ban Olympic quốc tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO). WHO đã xếp Nhật Bản ở vị trí cuối cùng trong việc đưa ra các quy định chống hút thuốc.

50 năm trước, khoảng một nửa người dân Nhật Bản hút thuốc nhưng hiện nay tỷ lệ này chỉ còn 18%. 

Hải Yến
Theo Reuters