Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 11/1/2017 07:07

Thêm một nhân vật tiềm năng chạy đua ghế Thủ tướng Đức

Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel. Ảnh: EPA/TTXVNPhó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel. Ảnh: EPA/TTXVN

Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đồng thời là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức, ông Sigmar Gabriel sẽ chạy đua vào ghế Thủ tướng nước này trong cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang vào tháng 9 tới.

Nhật báo Bild (Tấm gương) của Đức ngày 10/1 đưa tin ông Gabriel (57 tuổi), là một trong số những lựa chọn sáng giá cho ứng cử viên Thủ tướng của đảng SPD, bên cạnh cựu Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz và đương kim Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier.

Giới quan sát cho rằng ông Steinmeier nhiều khả năng sẽ trở thành Tổng thống Đức, thay ông Joachim Gauck vào tháng 2 tới, và vị trí Ngoại trưởng Đức có thể sẽ thuộc về ông Schulz.

Ban lãnh đạo của đảng SPD đã bác bỏ thông tin cho rằng đảng này đã chính thức chọn ông Gabriel làm ứng cử viên Thủ tướng Đức và cho biết thêm, quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào ngày 29/1 tới.

SPD là một trong ba đảng thuộc liên minh cầm quyền tại Đức, cùng với đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel và đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU). Cuối tháng 10 vừa qua, bà Merkel cũng đã chính thức công bố kế hoạch chạy đua vào cương vị Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp.

Theo các cuộc thăm dò dư luận gần đây, đảng CDU vẫn nhận được tín nhiệm cao nhất tại Đức với khoảng 37% cử tri ủng hộ, xếp ngay sau là đảng SPD với tỷ lệ ủng hộ khoảng 20% trong khi đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) giành được 15% cử tri ủng hộ.

Theo TTXVN/Tin Tức

Tin tiêu điểm