Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 2/4/2019 09:36

Thêm một lần nữa, các nghị sĩ Anh bác bỏ mọi lựa chọn của Brexit

Nước Anh vẫn chưa tìm được một thỏa thuận để có thể rời EUNước Anh vẫn chưa tìm được một thỏa thuận để có thể rời EU

GD&TĐ - Hôm qua (1/4), các nghị sĩ Anh một lần nữa đã không thể tìm ra một thỏa thuận Brexit được đa số phiếu ủng hộ, khiến cho con đường rời EU của họ vẫn trắc trở khi chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là tới ngày phải rời đi.
 

Brussels đã đặt ra thời hạn 12/4 cho Anh để nước này thống nhất được các điều khoản rời EU mà Thủ tướng Theresa May đã thỏa thuận với khối này, hoặc tìm một giải pháp thay thế hay rời EU mà không có một thỏa thuận nào.

Tuần trước, Hạ viện Anh đã có vòng bỏ phiếu đầu tiên để tìm ra 1 trong số 8 lựa chọn được đưa ra, tuy nhiên, không có lựa chọn nào được đa số phiếu ủng hộ.

Những lựa chọn trên giảm xuống 4 để các nghị sĩ tiếp tục bỏ phiếu vào hôm qua với hy vọng là tìm ra một giải pháp được nhiều người nhất trí.

Thế nhưng trong cả 4 lựa chọn trên, không có lựa chọn nào được đa số phiếu ủng hộ mặc dù kết quả đã gần với các đề xuất là tổ chức trưng cầu dân ý lần thứ 2 và phải đàm phán với một ủy ban thường trực của EU.

Thư ký Brexit Steve Barclay gợi ý rằng chính phủ có thể tiến hành cuộc bỏ phiếu thứ 4 trong tuần này và tránh sự trì hoãn lâu hơn đối với Brexit, nếu không thì mặc định Anh sẽ rời EU sau 11 ngày mà không có thỏa thuận – một lựa chọn mà các chuyên gia cảnh báo có thể gây ra sự gián đoạn kinh tế lớn cho hai bên.

Hải Yến
Theo Channel News Asia