Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 15/6/2015 21:24

Thêm một 'con hổ' dầu khí Trung Quốc bị hạ bệ vì tham nhũng

Theo Reuters hôm 15/6, cựu phó chủ tịch Công ty Cổ phần TNHH Dầu khí Trung Quốc PetroChina – ông Liao Yongyuan vừa bị khai trừ khỏi Đảng Cộng Sản Trung Quốc và sẽ bị truy tố nhiều tội danh trong đó có hối lộ.
Ông Liao từ chức phó chủ tịch và chức giám đốc không điều hành PetroChina vào tháng 3-2015. Ông là một trong 2 vị phó chủ tịch cấp cao nhất của PetroChina, một công ty dầu khí hàng đầu Trung Quốc.

Cơ quan giám sát tham nhũng của Đảng Cộng Sản Trung Quốc Ủy ban trung ương về Kiểm tra kỷ luật cho hay ông Liao đã lạm dụng chức vụ để thăng tiến trong công việc, nhận một khoản hối lộ “khổng lồ”, đồng thời ông còn có hành vi ngoại tình.


Ông Liao Yongyuan, cựu phó chủ tịch PetroChina tham dự một hội nghị tại Bắc Kinh ngày 16-5-2013 (Nguồn: Reuters)

“Ông Liao Yongyuan là một quan chức đảng viên cấp cao nhưng đã vi phạm nghiêm trọng quy tắc chính trị của Đảng và kỷ cương của tổ chức” – một tuyên bố ngắn cho hay. Ông Liao cùng các chứng cứ phạm tội sẽ được tống đạt tới các cơ quan pháp lý để khởi tố.
Phát ngôn viên của PetroChina hiện từ chối bình luận thông tin trên. Ông Liao đã có thâm niên 30 năm tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc CNPC, được bổ nhiệm giữ chức phó chủ tịch PetroChina vào tháng 5-2014, cách vài tháng sau khi Trung Quốc ra thông báo điều tra nhiều lãnh đạo cấp cao thuộc 2 công ty này, trong đó có ông Jiang Jiemin, cựu chủ tịch của 2 công ty này.

Theo PLO