Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 18/8/2018 18:33

Thế giới thương tiếc cựu Tổng thư ký LHQ Kofi Annan

Cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi AnnanCựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan

GD&TĐ - Cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan vừa qua đời ở tuổi 80 tại một bệnh viện ở Bern, Thụy Sĩ – theo Tổ chức Di cư quốc tế của Liên hợp quốc.

Ông Annan sinh ra tại Ghana năm 1938. Ông tốt nghiệp Đại học Khoa học Công nghệ Kumasi, sau đó học trường McAlester College ở Mỹ. Năm 1972, ông nhận được  bằng thạc sĩ quản lý của Viện Công nghệ Massachusetts.

Theo thông tin từ trang web của Liên hợp quốc, ông Annan đã tham gia tổ chức này năm 1961, sau đó làm công tác hành chính và ngân sách của Tổ chức Y tế thế giới ở Geneva.

Đầu những năm 90 của thế kỷ trước, ông làm trợ lý Tổng thư ký cho Các hoạt động gìn giữ hòa bình và trở thành Phó tổng thư ký của tổ chức này.

Năm 2001, ông được nhận giải Nobel Hòa bình.

Ông Annan là tổng thư ký thư 7 của Liên Hợp Quốc và là người da màu đầu tiên đảm nhiệm vị trí này. Ông sinh ngày 8/4/1938, tại Ghana, và qua đời ngày 18/8, để lại vợ, bà Nane, và 3 người con. 

Sau tin ông Annan qua đời, rất nhiều lời chia buồn từ trên khắp thế giới đã được gửi về.

“Theo nhiều cách, ông Kofi Annan là Liên hợp quốc. Ông đã vượt qua các cấp bậc để đưa tổ chức này vào thiên niên kỷ mới với phẩm giá và quyết tâm chưa từng có” – Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm