Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 25/1/2015 17:54

Thế giới của 'bộ lạc chuột' dưới lòng đường Bắc Kinh

Bộ ảnh ghi thế giới bí mật dưới lòng đất của phóng viên Sim Chi Yin đã phản ánh rõ nét cuộc sống tù túng, khốn khổ của hàng nghìn dân lao động làm việc tại Bắc Kinh, Trung Quốc.
Wei Kuan, nhân viên bán bảo hiểm, nói rằng, anh chọn sống trong căn hộ dưới tầng hầm vì muốn tiết kiệm tiền cho những mục đích khác. Wei cùng 9 người đàn ông khác cùng sống trong căn phòng rộng khoảng 300 m2. “Nhiều đồng nghiệp của tôi sống trên mặt đất, như vậy là quá thoải mái. Cuộc sống dưới đây buộc tôi phải làm việc chăm chỉ hơn”, Wei nói. Hiện thu nhập hàng tháng của anh là 4.800 USD/tháng. Wei cũng chia sẻ về dự định chuyển tới nơi ở mới trước dịp Tết Nguyên đán.
Dù có thu nhập hàng tháng 4.800 USD, Wei Kuan, nhân viên bán bảo hiểm, lại chọn cuộc sống trong căn hộ dưới tầng hầm vì muốn tiết kiệm tiền cho những mục đích khác. Wei cùng 9 người đàn ông khác cùng sống trong căn phòng rộng khoảng 28 m2. “Nhiều đồng nghiệp của tôi sống trên mặt đất, như vậy là quá thoải mái. Cuộc sống dưới đây buộc tôi phải làm việc chăm chỉ hơn”, Wei nói, đồng thời chia sẻ về dự định chuyển tới nơi ở mới trước dịp Tết Nguyên đán. Năm 1996, chính phủ Trung Quốc chính thức thông qua đạo luật buộc các tòa nhà mới tại Bắc Kinh phải có nơi trú ẩn dân sự dưới lòng đất. Đây chính là "chất xúc tác" khiến các khu nhà trọ ngầm mọc lên như nấm ngay dưới lòng đường thành phố, theo  Al Jazeera.

Zhang Haihai, 26 tuổi, sống cùng bạn gái trong căn phòng vẻn vẹn 4,4 m2, gồm cả một hành lang nhỏ. Zhang là đầu bếp của một nhà hàng Quảng Đông. Anh thường chơi điện từ và xem phim những lúc rảnh.
Zhang Haihai, 26 tuổi, sống cùng bạn gái trong căn phòng vẻn vẹn 4,4 m2, gồm một hành lang nhỏ. Zhang là đầu bếp của nhà hàng Quảng Đông. Anh thường chơi điện tử và xem phim những lúc rảnh. Suốt 20 năm qua, những căn hầm chứa đồ, bãi đậu xe ngầm và những hầm tránh bom đã biến thành khu chung cư gồm hàng nghìn phòng nhỏ, chật cứng và không có cửa sổ. Đây là nơi cư ngụ của hàng nghìn người lao động nhập cư tại Bắc Kinh.
Hai vợ chồng ông Duan Shuliang, 49 tuổi và bà Liu Xinger, 50 tuổi sống trong căn phòng chật hẹp 4,5 m2. Họ tới Bắc Kinh và làm nghề rửa bát thuê sau khi giới chức thu hồi miếng đất nhỏ của họ ở quê. “Tới giờ đi làm, nếu không có đồng hồ, chúng tôi chẳng thể biết đó là ngày hay đêm”, ông Duan ám chỉ điều kiện sống tối tăm dưới lòng đất.
Hai vợ chồng ông Duan Shuliang, 49 tuổi và bà Liu Xinger, 50 tuổi sống trong căn phòng chật hẹp 4,5 m2. Họ tới Bắc Kinh và làm nghề rửa bát thuê sau khi giới chức thu hồi miếng đất nhỏ của họ ở quê. “Tới giờ đi làm, nếu không có đồng hồ, chúng tôi chẳng thể biết đó là ngày hay đêm”, ông Duan ám chỉ điều kiện sống tối tăm dưới lòng đất. Trung bình, một căn phòng rộng từ 4 tới 10 m2 có giá thuê khoảng 65 USD/tháng - thấp hơn rất nhiều so với giá thuê nhà trên mặt đất.
“Gia đình tôi sống cùng nhau trong căn phòng 4m2. Chúng tôi an tâm ngủ vào ban đêm và xem TV. Tuy vậy, gia đình không có ý định ở đây mãi mãi ”, Chen Laxiu. 50 tuổi, tới từ thị trấn khai thác mỏ Liupanshui, tỉnh Quý Châu, nói. Gia đình bà Chen sống dựa vào hơn một mẫu đất, nhưng nó là quá ít ỏi khi 3 con trai của bà lập gia đình. Trông chờ vào đồng ruộng không thể giúp cuộc sống của gia đình bà ổn định. Do đó, sau khi con trai út chuyển tới Bắc Kinh, Chen cùng chồng cũng đi theo con.
“Gia đình tôi sống cùng nhau trong căn phòng 4m2. Chúng tôi an tâm ngủ vào ban đêm và xem TV. Tuy vậy, gia đình không có ý định ở đây mãi mãi ”, Chen Laxiu. 50 tuổi, tới từ thị trấn khai thác mỏ Liupanshui, tỉnh Quý Châu, nói. Ở quê, gia đình bà Chen từng sống dựa vào hơn một mẫu đất, nhưng nó là quá ít ỏi khi 3 con trai của bà cưới vợ. Trông chờ vào đồng ruộng không thể giúp cuộc sống của gia đình bà ổn định. Do đó, sau khi con trai út chuyển tới Bắc Kinh, Chen cùng chồng cũng đi theo con.
Năm 2013, Zhang Xinwen bỏ học và rời Vũ Hán để tới Bắc Kinh học nghề trang điểm. “Tôi không che giấu việc tôi đang sống trong một căn phòng dưới lòng đất. Bạn của tôi đều biết điều này”, chàng trai yêu thích danh họa Van Gogh chia sẻ. Tuy nhiên, sau một năm rưỡi sống tại đây, Zhang nhận thấy nơi đây quá đông đúc và “không còn điều gì níu giữ”. Chàng trai đã đặt mục tiêu hoàn thành khóa học trang điểm trong thời gian ngắn nhất và quay trở về Vũ Hán.
Năm 2013, khi 22 tuổi, Zhang Xinwen bỏ học và rời thành phố Vũ Hán để tới Bắc Kinh học nghề trang điểm. “Tôi không che giấu việc tôi đang sống trong một căn phòng dưới lòng đất. Bạn của tôi đều biết điều này”, chàng trai yêu thích danh họa Van Gogh chia sẻ. Tuy nhiên, sau một năm rưỡi sống tại đây, Zhang nhận thấy nơi đây quá đông đúc và “không còn điều gì níu giữ”. Chàng trai đã đặt mục tiêu hoàn thành khóa học trang điểm trong thời gian ngắn nhất và quay trở về Vũ Hán.
“Các phòng trở nên ẩm ướt và có mùi hôi thối vào mùa hè. Tôi đặt một tấm khăn lên đầu giường và chỉ qua một đêm, nấm mốc lốm đốm màu xanh lá cây, xanh dương, trắng đã bám đầy trên đó”, Li Yang, từ Thông Châu, ngoại ô Bắc Kinh, miêu tả điều kiện sống tồi tệ trong căn phòng dưới lòng đất mà anh thuê với giá 500 - 600 nhân dân tệ/ tháng.
“Các phòng trở nên ẩm ướt và có mùi hôi thối vào mùa hè. Tôi đặt một tấm khăn lên đầu giường và chỉ qua một đêm, nấm mốc lốm đốm màu xanh lá cây, xanh dương, trắng đã bám đầy trên nó”, Li Yang, từ Thông Châu, ngoại ô Bắc Kinh, miêu tả điều kiện sống tồi tệ trong căn phòng dưới lòng đất mà anh thuê với giá dưới 100 USD/ tháng. Theo Li, anh chấp nhận tên gọi "bộ lạc chuột" mà báo chí Trung Quốc gắn cho những người dân sống tại đây.
Chang Wanle, 18 tuổi, rời nhà từ thành phố Anyang, tỉnh Hà Nam, để tới thành phố Bắc Kinh. Hiện Chang là đầu bếp của một nhà hàng. Anh sống cùng bạn gái trong căn phòng thuê với giá hơn 80 USD/tháng. “Tôi có thể ngủ dễ dàng bởi không gian dưới lòng đất rất yên tĩnh”, Chang nói.
Chang Wanle, 18 tuổi, rời nhà từ thành phố Anyang, tỉnh Hà Nam, để tới thành phố Bắc Kinh. Hiện Chang là đầu bếp của một nhà hàng. Anh sống cùng bạn gái trong căn phòng thuê với giá hơn 80 USD/tháng. “Tôi có thể ngủ dễ dàng bởi không gian dưới lòng đất rất yên tĩnh”, Chang nói.
Xu Junping, 46 tuổi, rời vùng quê Sơn Tây để tới Bắc Kinh cách đây 8 năm. Bà sống cùng con trai Zhou Zhengdi, 17 tuổi, trong căn phòng dưới lòng đất. Chồng của Xu, ông Zhou Hailin, 48 tuổi, là một nhân viên bảo vệ, làm việc và sinh sống tại một nhà tắm công cộng ở Bắc Kinh. Thirng thoảng ông Zhou tới thăm hai mẹ con. Những lúc đó, cả ba người sẽ cùng ngủ trên một chiếc giường chật hẹp. “Chúng tôi phải khúm núm khi ngủ. Chân người này sẽ chạm vào mặt người kia. Đó là cách duy nhất. Nếu cả ba đều quay đầu về một phía, điều đó là không thể. Thật may mắn là chúng tôi không béo”.
Xu Junping, 46 tuổi, rời vùng quê Sơn Tây để tới Bắc Kinh cách đây 8 năm. Bà sống cùng con trai Zhou Zhengdi, 17 tuổi, trong căn phòng dưới lòng đất. Chồng của Xu, ông Zhou Hailin, 48 tuổi, là một nhân viên bảo vệ, làm việc và sinh sống tại một nhà tắm công cộng ở Bắc Kinh. Thỉnh thoảng, ông Zhou tới thăm hai mẹ con. Những lúc đó, cả ba người sẽ cùng ngủ trên một chiếc giường chật hẹp. “Chúng tôi phải khúm núm khi ngủ. Chân người này sẽ chạm vào mặt người kia. Đó là cách duy nhất. Cả ba người không thể quay đầu về một phía. Đó là điều không thể, bà Xu nói.
Liu Hao là một tài năng chớm nở về thơ văn, nhiếp ảnh đến từ Hà Nam. Anh chuyển tới căn phòng mới rộng khoảng 8m2 vì căn nhà anh thuê trước đó bốc mùi, ẩm mốc, và nước lọt vào bên trong phòng. Liu nói rằng, anh luôn cảm thấy mệt mỏi bởi ánh sáng mặt trời không thể chiếu xuống nơi anh ở. “Con người thật quá đáng sợ. Thậm chí mặt đất còn không đủ chỗ chứa chúng ta. Chúng ta có tàu điện ngầm, bãi đỗ xe và giờ là nhà dưới lòng đất”,
Liu Hao là một tài năng chớm nở về thơ văn, nhiếp ảnh đến từ tỉnh Hà Nam. Anh chuyển tới căn phòng mới rộng khoảng 8m2 vì căn nhà anh thuê trước đó bốc mùi, ẩm mốc, và nước lọt cả vào bên trong. Liu nói rằng, anh luôn cảm thấy mệt mỏi bởi ánh sáng mặt trời không thể chiếu xuống nơi anh ở. “Con người thật quá đáng sợ. Thậm chí mặt đất còn không đủ chỗ chứa chúng ta. Chúng ta có tàu điện ngầm, bãi đỗ xe và giờ là nhà dưới lòng đất".

Theo Zing News