Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 3/7/2018 22:15

Thế giới chuyển động

Thế giới chuyển động

GD&TĐ -

Trung Quốc

Có động thái mở cửa thị trường với quyết định cắt giảm thuế nhập khẩu mới với khoảng 1.450 mặt hàng hóa tiêu dùng và ô tô nhằm tăng lượng hàng hóa nhập khẩu vào nước này. Mức giảm thuế trung bình 15,75% xuống 6,9%, bao gồm thiết bị gia dụng, thực phẩm và nước uống, mỹ phẩm và dược phẩm. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 thế giới trong suốt 9 năm liên tiếp.

Hàn Quốc

Một nhóm các quan chức và công nhân Hàn Quốc sẽ tới Triều Tiên trong tuần này để sửa chữa một văn phòng tại Kaesong làm văn phòng liên lạc giữa hai miền Triều Tiên. Kaesong là thành phố biên giới phía Tây Triều Tiên, nơi vận hành một tổ hợp công nghiệp chung của 2 miền Nam – Bắc từ năm 2004. Seoul đã rút toàn bộ nhân viên khỏi tổ hợp này vào tháng 2/2016 sau các vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân của Triều Tiên.

Ấn Độ

Hơn 40 người thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe buýt thảm khốc tại bang Uttarakhand phía Bắc. Tai nạn đường bộ phổ biến tại Ấn Độ do phương tiện, hạ tầng đường sá cũ nát. Trung bình cứ 4 phút có một người chết vì TNGT. Tháng 4 năm nay, 24 trẻ và 3 người lớn thiệt mạng khi xe buýt trường học rơi xuống vực. Năm 2016 có 480.000 vụ TNGT, làm chết 150.000 người.

Iraq

Bắt đầu xây dựng hàng rào dọc biên giới với Syria nhằm ngăn phiến quân IS tháo chạy khỏi Syria đổ vào Iraq. Hàng rào mới, gồm một hào rộng 6 mét, có camera nhiệt và thiết bị bay tự động rà soát hình ảnh biên giới với độ phủ một khung vực rộng khoảng 600 km bắt đầu từ thị trấn al-Qaim, tỉnh Anbar.

Minh Hà

Tin tiêu điểm