Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 20/11/2013 06:57

Thế giới chọn ngày tôn vinh các nhà giáo

Thế giới chọn ngày tôn vinh các nhà giáo

(GD&TĐ) - Tại các nước trên thế giới,  xác lập một ngày trong năm là Ngày Nhà giáo chính là lời khẳng định giáo viên là cộng đồng được toàn xã hội coi trọng. Hãy thử xem nước láng giềng Trung Quốc tổ chức Ngày nhà giáo như thế nào.
(GD&TĐ) - Tại các nước trên thế giới,  xác lập một ngày trong năm là Ngày Nhà giáo chính là lời khẳng định giáo viên là cộng đồng được toàn xã hội coi trọng. Hãy thử xem nước láng giềng Trung Quốc tổ chức Ngày nhà giáo như thế nào.
 
Tôn sư trọng đạo là truyền thống tốt đẹp của Trung Quốc và của Việt Nam. Ngay từ thời Tây Chu thế kỷ 11 trước Công nguyên, đã nêu ra tư tưởng "Đệ tử sự sư, kính đồng vu phụ ", hoặc "Nhất nhật vi sư, chung thân vi phụ", có nghĩa là học sinh đối xử với thầy giáo phải kính trọng như cha đẻ của mình, cho dù thầy giáo chỉ làm thầy của mình có một ngày, cũng phải kính trọng thầy suốt đời như cha mình vậy".
 
Tôn chỉ Ngày Nhà giáo chính là để khẳng định những đóng góp của các thầy giáo cô giáo đối với sự nghiệp giáo dục các thế hệ trẻ. Kỳ họp thứ 9 Uỷ ban Thường vụ Quốc Hội khóa 6 diễn ra vào năm 1985 đã thông qua đề án thành lập Ngày Nhà giáo, hội nghị quyết định lấy ngày 10/9 hàng năm làm Ngày Nhà giáo Trung Quốc. 
 
Trên thực tế, ngay từ năm 1932, Chính quyền Quốc dân Đảng Trung Quốc từng lấy ngày 6/6 làm Ngày Nhà giáo, sau ngày Giải phóng, phế bỏ ngày 6/6 làm Ngày Nhà giáo, mà đổi thành lấy Ngày Quốc tế Lao động "1/5" làm Ngày Nhà giáo, thế nhưng như vậy Ngày Nhà giáo không có hoạt động riêng, không có đặc điểm riêng.
 
Chính bởi vậy, việc chọn ngày 10/9 làm Ngày Nhà giáo đã xem xét đến các trường đại học, trung học và tiểu học trong cả nước Trung Quốc vừa khai giảng niên khóa năm học mới, bầu không khí nhà trường mới mẻ, hân hoan vui vẻ, có thể tạo nền nếp để giáo viên dạy tốt và học sinh học tốt. 
 
Cùng đó, ngày lễ ngày hội trong tháng 9 thường ít hơn các tháng khác trong năm, tiện cho các trường học tập trung tổ chức các hoạt động kỷ niệm mang chủ đề Nhà giáo, thúc đẩy việc hình thành nền nếp xã hội tốt đẹp tôn sư trọng đạo, tôn trọng kiến thức, tôn trọng nhân tài.
 
Việc xác lập Ngày Nhà giáo đã đánh dấu giáo viên là cộng đồng được toàn xã hội coi trọng. Công việc của mỗi nhà giáo đều vất vả nặng nhọc, vai trò của giáo viên quyết định tương lai của đất nước trên mức độ lớn. Công việc giảng dạy của giáo viên có quan hệ mật thiết đối với mỗi thiếu niên nhi đồng và thanh niên. Người thầy chính là những kỹ sư tạo nên nền văn minh của loài người, là sứ giả truyền bá và xây dựng nền văn minh loài người. Quá trình phát triển của loài người mang tính liên tục, phải dựa vào quá trình lao động của các thế hệ nhà giáo.
 
Từ đó, hàng năm cứ đến Ngày Nhà giáo, các giáo viên trong cả nướcTrung Quốc đều chào mừng ngày lễ của mình bằng các hình thức khác nhau. Ví dụ như, thông qua bình chọn và tuyên dương, giới thiệu kinh nghiệm, giúp đỡ giải quyết việc nâng lương, giải quyết khó khăn về nhà ở, y tế; cải thiện điều kiện giảng dạy cho giáo viên, đã và đang nâng cao tính tích cực của đội ngũ giáo viên dốc tâm sức và trí tuệ của mình vào sự nghiệp trồng người.
 
Cũng như Việt Nam, trong ngày này, các học sinh thường đến tặng hoa và tặng món quà nho nhỏ cho các thầy cô giáo để bày tỏ lòng biết ơn các thầy cô giáo đã vất vả dạy bảo mình. 
 
28/9 - Ngày Nhà giáo Mỹ, do Thượng và Hạ viện Mỹ thông qua năm 1971.
 
18/5 - Ngày Nhà giáo Bồ Đào Nha - nước xác định Ngày Nhà giáo sớm nhất trên thế giới.
 
25/12 - Ngày Nhà giáo Pháp.
 
Chủ nhật đầu tiên trong tháng 10 - Ngày Nhà giáo Nga.
 
5/9 - Ngày Nhà giáoTriều Tiên. Ngày này 5/9/1977 chính là ngày kỷ niệm cố Chủ tịch Kim Nhật Thành phát biểu "Đề cương Giáo dục XHCN".
 

Phi Dương (Theo Xinhua)