Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 25/5/2015 19:52

Thế giới băng đảng quái xế ở Mỹ

Các nhóm đua môtô tại Mỹ thường đối đầu để tranh giành khu vực ảnh hưởng. Một số cuộc chiến ngầm thậm chí kéo dài tới 40 năm.
Ảnh: Perthnow.com.au
Dàn xe phân khối lớn của băng đảng khét tiếng Bandidos. Ảnh: Perthnow.com.au

Hôm 17/5, tại thành phố Waco, bang Texas, cuộc đấu súng giữa các băng nhóm đối nghịch ở Mỹ diễn ra trong một quán bar.

Sự việc khiến 9 người chết và cảnh sát bắt 170 đối tượng khác liên quan tới 5 băng nhóm, trong đó có Bandidos và Cossacks. Cảnh sát cũng tịch thu khoảng 100 loại vũ khí khác nhau sau cuộc đụng độ này, theo Business Insider.

Hỗn chiến vì tranh địa bàn

Charles Falco, nhân viên của Cơ quan phòng chống buôn lậu ma túy Mỹ (DEA), lý giải nguyên nhân đụng độ giữa các nhóm đua môtô. Falco từng viết cuốn sách Vagos, Mongols và Outlaws: Thâm nhập những băng môtô chết chóc nhất nước Mỹ nhằm phơi bày cuộc sống thực của các quái xế sau lớp vỏ bọc là những người yêu môtô thuần túy.

"Đây không phải lần đầu tiên các băng nhóm xung đột vì tranh giành địa bàn. Trong khoảng thời gian thâm nhập 3 băng đảng Vagos, Mongols và Outlaws, tôi thấy Outlaws gây chiến với nhóm quái xế Hell’s Angles từ năm 1972 vì tranh giành lãnh thổ. Cho tới nay, cuộc chiến ngầm đã kéo dài tới 40 năm", Falco nói.

Mỗi băng đảng thường có trang phục riêng. Họ gọi đó là sắc màu của từng nhóm. Biểu tượng, tên và địa bàn mà họ tuyên bố nắm quyền kiểm soát được in sau lưng áo.

Bandidos tuyên bố hoạt động ở bang Texas và họ không cho phép băng đảng nào in chữ Texas lên phía sau áo. Thành viên của Bandidos cũng khẳng định họ sẽ "sống chết" vì tuyên bố này.

Trong khi đó, từ một nhóm môtô thuần túy, Cossacks ngày càng trở nên hung hăng khi số lượng thành viên tăng dần.

Thủ lĩnh của Cossacks tuyên bố Texas là địa bàn hoạt động của nhóm và quyết định cho phép thành viên mặc áo khoác có in chữ Texas. Điều này khiến thành viên của Bandidos không hài lòng và xung đột đã nổ ra.

“Các băng môtô không gây chiến vì tranh giành khu vực buôn bán thuốc phiện, mà chỉ đối đầu để khẳng định tuyên bố lãnh thổ”, Falco khẳng định.

"Trang bị vũ khí đến tận răng"

Một thành viên của nhóm Mongols. Ảnh:
Một thành viên của nhóm Mongols. Ảnh: Reuters

Thành viên trong các băng môtô thường ở độ tuổi 40, 50 và thậm chí 60. Các tay đua trong nhiều băng đảng đường phố vốn đến từ Tây Ban Nha hoặc người Mỹ gốc Phi.

Trong khi đó, phần lớn băng môtô hình thành dưới bàn tay của các cựu chiến binh từng tham chiến tại Thế chiến II và nay là cuộc xung đột tại Iraq và Afghanistan.

"Thế giới môtô trở nên thú vị đối với các cựu chiến binh có tư tưởng chống đối xã hội. Nhiều người trong số họ sử dụng vũ khí thuần thục", Falco nói.

Sau khoảng thời gian thâm nhập thế giới quái xế, Falco nhận thấy rằng, ngày càng nhiều câu lạc bộ trang bị các loại vũ khí bất hợp pháp cho thành viên. “Họ thường được trang bị vũ khí đến tận răng”, ông khẳng định.

Theo Zing News

Tin tiêu điểm