Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 1/9/2016 17:07

Thắt lòng trước cảnh dùng bùn chữa vết bỏng cho bé gái Syria

Một đoạn video ám ảnh mới xuất hiện trên mạng xã hội, ghi lại cảnh một bé gái người Syria bị bỏng nặng do nổ bom được chạy chữa bằng cách trát bùn lên người để giảm cơn đau đớn.

That long truoc canh dung bun chua vet bong cho be gai Syria - Anh 1

Bé gái Syria tội nghiệp. (Nguồn: Daily Mail)

Đoạn video này được đưa ra sau khi các máy bay quân sự tại Syria bị cáo buộc đã thả các vũ khí gây cháy giống bom napalm xuống khu Al-Waer thuộc quyền kiểm soát của quân nội dậy ở thành phố Homs hồi cuối tuần trước.

Bé gái trong đoạn video liên tục giãy giụa và khóc lóc, trong khi những người dân cố băng bó vết thương và trát một lớp bùn có màu đất nung lên đầu bé.

Chia sẻ với hãng tin Al-Jazeera, một bác sỹ tại khu vực cho biết: "Sau khi các máy bay ngừng ném bom, họ bắt đầu bắn chất cháy napalm xuống. Một số bệnh nhân vì thế đã bị bỏng."

Do thiếu hụt trầm trọng đồ dùng y tế, bùn được dùng như một chất làm mát cho các vết bỏng nặng.

"Họ dùng bùn bởi chẳng có thuốc, và không thể dùng nước để làm dịu vết bỏng do napalm. Dội nước vào chỉ làm vết thương nặng hơn, vì thế người dân phải dùng bùn," một nhà hoạt động xã hội tại Homs chia sẻ với The Telegraph.

Bác sỹ địa phương cho biết họ đang phải dùng băng polyester để băng bó cho các bệnh nhân bị bỏng, một hành động "làm các vết thương trầm trọng hơn" nhưng họ không còn sự lựa chọn nào khác vì quá thiếu thốn dụng cụ y tế.

Theo một hiệp ước quốc tế, các loại bom cháy đã bị cấm sử dụng tại các vùng có đông dân cư sinh sống. Tuy nhiên, Syria chưa ký tên vào hiệp ước này. Các nhân chứng mô tả những quả bom này là "những quả cầu lửa" bởi chúng phát cháy khi đang được thả xuống và làm sáng cả bầu trời.

Chất nhiệt nhôm dễ bắt cháy trong những quả bom này tạo ra nhiệt độ lên đến 2.200 độ C và làm bùng phát những ngọn lửa khó lòng dập tắt. Đây là chất cháy có độ nóng cao nhất do con người tạo ra, có thể thiêu cháy đến tận xương.

That long truoc canh dung bun chua vet bong cho be gai Syria - Anh 2

Bé gái Syria được trát bùn lên người để giảm đau đớn. (Nguồn: Daily Mail)

Những chiếc máy bay phản lực được cho là máy bay của Syria đã tấn công khu Al-Waer đang bị vây hãm hồi cuối tuần, chỉ một ngày sau đợt di tản dân cư và các tay súng từ vùng Daraya ngoại ô thủ đô Damascus, nơi thuộc quyền kiểm soát của quân nổi dậy.

Người dân cho biết hơn 10 cuộc không kích vào khu dân cư đã khiến ít nhất 7 người chết và hàng chục người bị thương tại khu vực cuối cùng do quân nổi dậy chiếm giữ ở Homs, thành phố lớn thứ ba Syria.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết trong số những người thiệt mạng có một phụ nữ và một trẻ em. Homs là trung tâm của cuộc nổi dậy chống lại tổng thống Syria Bashar al-Assad. Một hiệp ước trước đó tại Homs năm 2014 đã cho phép quân nổi dậy rút khỏi thành phố cổ, tuy nhiên Al-Waer vẫn thuộc quyền kiểm soát của họ.

Kể từ đó, khu vực này thường xuyên chịu sự vây hãm gắt gao của quân đội Syria và dân quân ủng hộ chính phủ. Ngoài một số chuyến viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc, giới chức trách đã chặn hầu hết các nguồn cung thực phẩm và viện trợ tới đây.

That long truoc canh dung bun chua vet bong cho be gai Syria - Anh 3

Cảnh tượng khiến nhiều người không khỏi xót xa. (Nguồn: Daily Mail)

Cư dân và các quan chức địa phương cho biết diễn biến leo thang này xảy ra một ngày sau khi quân nổi dậy di tản khỏi Daraya vì liên tiếp bị ném bom và vây hãm. Họ cáo buộc quân đội đã gia tăng áp lực quân sự lên Al-Waer để buộc quân nổi dậy đầu hàng.

"Sau khi đuổi mọi người khỏi Daraya thành công, họ bắt đầu gia tăng sức ép lên chúng tôi," Bebars Tilawi, một nhà hoạt động xã hội tại Al-Waer cho biết.

Các nhân viên viện trợ và chính quyền Washington đã chỉ trích chiến thuật "chết đói hay đầu hàng" mà Chính phủ Syria và một số bên tham chiến sử dụng như một công cụ đối phó tại các vùng bị bao vậy để giành lại quyền kiểm soát./.

Theo VietnamPlus

Tin tiêu điểm