Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 24/5/2018 08:00

Thảm sát trường học ám ảnh nước Mỹ

Thảm sát trường học ám ảnh nước Mỹ

GD&TĐ - Trung tuần tháng 5, nước Mỹ thêm một lần bàng hoàng trước vụ thảm sát tại Trường THPT Santa Fe (Texas), khiến 8 học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng. Súng vẫn nổ trong trường học Mỹ và điều đáng sợ ở chỗ GV và HS không biết làm gì khác ngoài thụ động chờ điều tồi tệ nhất xảy đến với mình…

Gia tăng xu hướng thảm sát trường học

Vụ thảm sát khiến 10 người chết hôm 18/2, thủ phạm là một học sinh 17 tuổi, xảy ra chỉ 3 tháng sau một vụ thảm sát có mức độ kinh hoàng hơn tại một trường trung học ở Parkland, Florida làm 17 học sinh và nhân viên thiệt mạng.

Nhìn lại những năm qua, thảm sát trong trường học Mỹ đang tăng nhanh, số người chết trong 18 năm qua nhiều hơn tổng số nạn nhân trong cả thế kỉ 20 - theo một nghiên cứu chính thức.

Nghiên cứu trên Tạp chí Nghiên cứu Gia đình và Trẻ em thống kê số vụ thảm sát - được xác định khi ít nhất một tay súng có ý đã giết hoặc làm bị thương ít nhất 4 người khác - cùng với tổng số thiệt mạng tại các trường học dành cho nhóm tuổi từ 5 - 18 từ năm 1940 đến nay.

Nghiên cứu này không tính tới các vụ xả súng mang tính chất băng đảng và các vụ xảy ra trong trường đại học.

“Mỹ đã không có vụ thảm sát nào theo tiêu chí trên cho tới năm 1940, khi một hiệu trưởng trường THCS bắn chết giám thị, hiệu trưởng THPT, quản lí kinh doanh quận, và 2 giáo viên, trước khi tự sát bởi nghĩ rằng sẽ bị sa thải vào cuối năm học” - nghiên cứu ghi nhận.

Nghiên cứu ghi nhận không có vụ thảm sát nào vào những năm 1950 - 1960, tiếp theo đó “xu hướng tăng dần bắt đầu với vụ xả súng năm 1979 bởi một nữ sinh 16 tuổi mắc vấn đề tâm thần, bắn chết 2 người và 9 người bị thương trong một trường tiểu học.

Kể từ đó, những năm 1990 là giai đoạn đỉnh điểm, khi 36 người bị bắn chết trong 13 vụ loạn sát.

Từ năm 2000 - 2018, thống kê có 66 người chết trong 22 vụ thảm sát trường học. Con số này cao hơn tổng số 55 người chết trong các vụ thảm sát trường học suốt 6 thập kỉ từ 1940 - 1999.

Một xu hướng đáng lo là đa số thủ phạm những vụ thảm sát thế kỉ 21 là thanh thiếu niên - chỉ ra khả năng nhóm tuổi này dễ dàng tiếp cận súng hơn và chịu nhiều vấn đề tâm thần hơn cũng như hạn chế kĩ năng xử lí xung đột. Từ đầu thế kỉ 21 đến nay, 77% vụ thảm sát trường học được thực hiện bởi thanh thiếu niên.

Sợ hãi ám ảnh

Bạo lực liên quan tới súng đạn là một “bệnh dịch phải dập tắt” - nghiên cứu kết luận và đề ra các giải pháp như cấm vũ khí tấn công, tăng cường giải quyết sức khỏe tâm thần.

Xả súng trong trường học chỉ là một phần nhỏ trong hơn 30.000 người chết liên quan tới súng hàng năm tại Mỹ và trong khi Luật pháp Mỹ vẫn cho phép người dân sở hữu súng thì nguy cơ con trẻ lấy súng của bố mẹ và gây ra thảm sát vẫn treo lơ lửng.

Trước nguy cơ cao thảm sát trường học, nhiều trường học không có cách nào khác là tăng cường khả năng phòng vệ khi có tình huống xấu nhất xảy ra.

Trường Worcester Prep, Berlin, Maryland đã đưa vào sử dụng bảng kiêm chức năng chống đạn từ năm 2013. Những tấm bảng này làm bằng sợi thủy tinh chỉ nặng 1,5 kg có kích thước 50x45 cm. Chúng được thiết kế có tay cầm phía sau để giáo viên dùng làm khiên che chắn trước làn đạn tấn công.

Những tấm chống đạn tương tự với nhiều kích cỡ, chẳng hạn như cài vào sau cặp đi học của học sinh cũng thành sản phẩm bán chạy – giá cả dao động từ 75 - 1.000 USD. Loại khiên này có thể cản đạn từ súng trường tự động.

Cũng có ý tưởng trang bị súng cho giáo viên nhưng với nhiều người thì đây là ý tưởng ngu xuẩn. Một giáo viên tỏ rõ lo ngại: “Hãy thử tưởng tượng bạn là một giáo viên, khi khai hỏa bạn có thể bắn nhầm vào học sinh của mình. Điều đó thật kinh khủng!”.

Minh Hà