Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 28/4/2017 11:07

Tham nhũng ở Afghanistan là một thách thức

Afghanistan xếp thứ 169 trong tổng số 176 quốc gia về chỉ số nhận thức tham nhũng theo đánh giá của Tổ chức Minh bạch Quốc tế. Ảnh: AFP

Afghanistan xếp thứ 169 trong tổng số 176 quốc gia về chỉ số nhận thức tham nhũng theo đánh giá của Tổ chức Minh bạch Quốc tế. Ảnh: AFP

AFP dẫn báo cáo đầu tiên của Liên hợp quốc (UN) về tình hình tham nhũng được công bố ngày 25/4 vừa qua. Theo đó, tham nhũng vẫn là một trở ngại nghiêm trọng tới nền hòa bình tại Afghanistan.

Theo báo cáo, UN hoan nghênh những nỗ lực của Chính phủ Afghanistan, nhưng thực tế, chống tham nhũng vẫn còn là một thách thức với quốc gia này.

Báo cáo có tiêu đề "Cuộc chiến chống lại tham nhũng của Afghanistan: Một trận chiến khác", đã trích dẫn các bước chống tham nhũng tích cực của Chính phủ Afghanistan, trong đó bao gồm việc thành lập Trung tâm Tư pháp Chống tham nhũng (ACJC).

Nhưng cuộc chiến "sẽ không giành được thắng lợi chỉ trong một sớm một chiều", báo cáo nhấn mạnh.

Cũng theo UN, "tham nhũng đã ảnh hưởng tới tất cả các mặt của đời sống ở Afghanistan. Nó phá hủy lòng tin của công chúng và sự tự tin trong các thể chế của Chính phủ. Nó cản trở những nỗ lực của đất nước để có thể trở thành một nước tự chủ".

Tiến trình đi tới hòa bình "đã bị ngăn chặn bởi thói gia đình trị, sự thiên vị chính trị và những ảnh hưởng bên ngoài khác vào các quyết định tuyển dụng", báo cáo tiếp tục.

"Chẳng hạn trường hợp gần đây, Tổng thống đã phát hiện 150 công chức chỉ trong một bộ được bổ nhiệm không qua bất kỳ cuộc kiểm tra năng lực nào và 95% trong số những người được bổ nhiệm này có liên quan hoặc từ những người thuộc trách nhiệm của bộ trưởng".

Afghanistan xếp hạng thấp, ở vị trí 169 trên 176 quốc gia về chỉ số nhận thức tham nhũng do Tổ chức Minh bạch Quốc tế công bố.

Trong thập niên vừa qua, tham nhũng thâm nhập vào hầu hết các cơ quan Nhà nước, phá hủy hàng trăm tỷ USD viện trợ từ nước ngoài, ăn mòn hầu hết số kho bạc Nhà nước ít ỏi và gia tăng sự mất an ninh khi những người Afghans đổi hướng về phía Taliban.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2014, Tổng thống Ashraf Ghani, một cựu quan chức Ngân hàng Thế giới từng được đào tạo ở Mỹ đã thông qua một lập trường cứng rắn trong chống tham nhũng.

Tháng 5 năm ngoái, ông đã thành lập Trung tâm ACJC nhằm tăng cường năng lực của hệ thống pháp luật để giải quyết các trường hợp bộ trưởng, thẩm phán và các thống đốc tham nhũng - những người hầu như thoát khỏi sự truy tố.

Trung tâm này đã kết án một số quan chức quân sự và Chính phủ Afghan ở bậc trung. Từ đó, nhận được nhiều lời khen ngợi từ phía UN. Tuy nhiên, UN vẫn nhấn mạnh và kêu gọi Chính phủ nước này phải tăng cường hợp tác để từng bước thúc đẩy cuộc chiến chống tham nhũng.

"Xét ở nhiều khía cạnh, thách thức lớn nhất trong cuộc chiến chống tham nhũng của Afghanistan không phải là sự cần thiết phải tiến hành các cuộc cải cách bổ sung mà là cần thiết phải thực hiện một cách có hiệu quả hơn những cải cách đã thực hiện".

Báo cáo không mở rộng đề cập đến các lực lượng an ninh, đã bị phá hủy bởi thói gia đình trị, sự thiên vị và những người lính "ma", những người chỉ tồn tại trên giấy và được trả lương. Nhưng lãnh đạo sứ quán UN tại Afghanistan, Tadamichi Yamamoto, nhấn mạnh trong báo cáo được công bố với báo chí rằng, đây là một lĩnh vực quan trọng và sẽ được giám sát chặt chẽ bởi cộng đồng quốc tế với hy vọng sẽ được xúc tiến trong năm 2017.

Theo Ngọc Anh
Thanh Tra

Tin tiêu điểm