Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 28/6/2017 16:37

Thái Lan: Trường học rộng cửa với trẻ nhập cư

Thái Lan: Trường học rộng cửa với trẻ nhập cư

GD&TĐ - Thái Lan có khá đông lao động nhập cư từ các nước láng giềng Myanmar, Campuchia và Lào. Cơ hội học tập của con cái nhóm lao động nhập cư đã rộng mở hơn khi luật pháp Thái Lan quy định cho phép những trẻ này được học trường công tại địa phương…

Hưởng lợi từ chính sách

Con cái lao động nhập cư đã dần nhận thức được cơ hội tiếp nhận giáo dục tại Thái Lan. “Cuộc sống của em đã thay đổi. Em có thể thôi làm ở công trình xây dựng để đi học” - Aung Chan, 20 tuổi, con trai gia đình lao động nhập cư Myanmar tại Thái Lan, nói.

Aung Chan bày tỏ cảm kích luật giáo dục Thái Lan cho phép con lao động nhập cư vào học trường công với hỗ trợ tài chính của nhà nước - tương tự như trẻ em Thái Lan.

Ban đầu, Aung Chan được nhận vào khoá học dự bị được cung cấp bởi Mạng lưới bảo vệ quyền người lao động (LPN), một tổ chức phi chính phủ hỗ trợ lao động nhập cư tại Thái Lan. Sau đó cậu hoàn thành giáo dục tiểu học tại Trường Wat Bang Ya Praek. Tiếp theo là hoàn thành THCS cũng ở trường công. “Em đã có cuộc sống tốt hơn cha mẹ khi không phải làm công việc chân tay tại công trình xây dựng” - Aung Chan chia sẻ. Hiện Aung Chan làm nhân viên bảo trì tại một khu chung cư và kiêm công việc văn thư tại một công ty xây dựng.

Aung Chan cho biết, hầu hết con lao động nhập cư ở độ tuổi cậu không có cơ hội theo đuổi giáo dục, bao gồm nhiều người làm trong ngành công nghiệp thuỷ sản.

“Em trở lại trường vào dịp lễ wai kru (Ngày Nhà giáo) hàng năm. Số học sinh là trẻ nhập cư trong trường đã tăng lên gần đây nhờ vào chính sách của chính phủ Thái Lan” - Aung Chan nhấn mạnh.

Giải cứu lao động trẻ em

Tuy nhiên, không nhiều lao động nhập cư nhận thức được quyền cho con cái vào trường công học vì vậy không được thụ hưởng chính sách. LPN đang nỗ lực khuyến khích nâng cao nhận thực và khuyến khích lao động nhập cư gửi con đến trường.

LPN hiện cũng đang thực hiện một chiến dịch ngăn ngừa lao động trẻ em - chiến dịch này cũng có ý nghĩa mở rộng con đường học tập cho trẻ nhập cư. Theo số liệu của NPN, có 2.564 trẻ nhập cư được cứu khỏi ngành đánh bắt cá tại Samut Sakhon, Samut Prakan, Ratchaburi, Rayong và Trat trong thập kỉ qua.

Năm 2015, 37 trẻ nhập cư bị ép buộc lao động - đã được giải cứu khỏi một nhà máy chế biến tôm tại Samut Sakhon. Trong đó, có 18 em dưới 18 tuổi. Một số em đã được vào học trong hệ thống giáo dục không chính thức nhờ sự giúp đỡ từ LPN và các tổ chức phi chính phủ.

Chính phủ Thái Lan cũng đã quan tâm hơn tới vấn đề lao động trẻ em, ban hành luật cấm trẻ em dưới 18 tuổi làm việc trong ngành thuỷ sản. Một nghị quyết của chính phủ năm 2005 nêu rõ, mọi trẻ em tại Thái Lan có quyền thụ hưởng giáo dục tới cấp THCS. Gần đây nhà chức trách đã mở những đợt truy quét lớn giải phóng lao động trẻ em - hầu hết tập trung tại những khu vực xuất khẩu thuỷ sản quy mô lớn tại Samut Sakhon và Songkhla.

Theo Bộ Lao động Thái Lan, có 22.807 người nhập cư dưới 18 tuổi từ Lào, Myanmar và Campuchia đăng kí chính thức vào năm ngoái.

Có một bộ phận trẻ nhập cư gặp khó khăn khi xin học trường công tại Thái Lan là những trẻ không có giấy tờ tuỳ thân. Một số trẻ Campuchia theo bố mẹ làm việc trong ngành thuỷ sản tại Trat, Chanthaburi, Rayong, Chon Buri và Samut Prakan - không có giấy tờ xác nhận danh tính và quốc tịch - điều kiện để nhập học trường công.

Thanh Anh (Theo bangkokpost)

Tin tiêu điểm