Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 13/6/2017 09:14

Thái Lan: Tăng đầu tư cho nghiên cứu ở trường Đại học

Đào tạo nghiên cứu của trường ĐH Chulalongkorn (Thái Lan)Đào tạo nghiên cứu của trường ĐH Chulalongkorn (Thái Lan)

GD&TĐ - Chính phủ Thái Lan vừa dành thêm 2,5 tỉ bạt trong ngân sách 190 tỉ của tài khóa năm nay để giúp 27 trường đại học mở rộng các dự án nghiên cứu vì mục đích thương mại. Hoạt động này nằm trong nỗ lực thúc đẩy chính sách “Thailan 4.0”. 

Số tiền trong đợt đầu là 1,5 tỉ bạt sẽ được chia đều cho 5 nhóm trường đại học để thành lập các trung tâm nghiên cứu. Mỗi trường sẽ có 300 triệu bạt để thực hiện 5 hạng mục dự án nghiên cứu có mục đích thương mại. Những hạng mục này là thực phẩm và nông nghiệp, xã hội của người cao tuổi, thành phố thông minh, năng lượng và kinh tế sáng tạo.

Số tiền 1 tỉ bạt còn lại sẽ được dùng để phát triển 2 chương trình kỹ thuật. Một nửa tỉ bạt sẽ được dành cho Đại học Kasetsart để tiến hành nghiên cứu về công nghệ sinh học và nửa còn lại dành cho trường Đại học Mahidol để tiến hành nghiên cứu kỹ thuật y sinh học.

“Theo chính sách Thailand 4.0, chính phủ đã dành thêm ngân sách 2,5 tỉ bạt cho 5 nhóm bao gồm 27 trường đại học. Điều này sẽ khuyến khích các trường hợp tác thay vì cạnh tranh với nhau như trước đây” – ông Suvit Maesincee, Bộ trưởng văn phòng của Thủ tướng cho biết – “Nếu những nỗ lực này đem lại kết quả khả quan, các trường sẽ nhận thêm ngân sách vào năm sau”. Ông Suvit Maesincee nói thêm rằng khoảng 90% các dự án nghiên cứu của Thái Lan đều nằm trong các trường đại học.

Liên quan đến việc Bộ Tài chính cho phép khấu trừ thuế đối với 5 nhóm công nghệ và các ngành công nghiệp mục tiêu kể từ ngày 1/1, ông Suvit cho rằng nếu chính sách này được tiến hành tốt thì việc chi tiêu của Thái dành cho nghiên cứu và phát triển (R&D) sẽ tăng từ 0,5-0,6% lên 1% GDP. Hiện tại, chi tiêu cho R&D của Thái khá thấp so với các nước khác, ví như ở Hàn Quốc là 4% GDP.

Hải Yến
Theo The Nation

Tin tiêu điểm