Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 26/5/2018 14:49

Thái Lan: Mong manh cơ hội một nền dân chủ

Thái Lan: Mong manh cơ hội một nền dân chủ

GD&TĐ - Giữa những cơn mưa nhiệt đới, đoàn người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Bangkok vẫn hát múa trước hàng rào cảnh sát, đánh dấu kỷ niệm lần thứ tư cuộc đảo chính quân đội ở Thái Lan.

Sự im lặng bất ổn

Tuy nhiên, bầu không khí lễ hội phần nào lắng xuống khi cảnh sát thông báo rằng những người biểu tình đã được xác định thông qua các bức ảnh và cảnh quay video. Một số điều khoản an ninh đã được áp đặt, chính quyền cấm thực hiện bất kỳ cuộc họp chính trị nào có hơn 4 người tham gia. Bất kỳ ai tham gia cuộc biểu tình này đều có thể được coi là đã vi phạm pháp luật.

“Nhiều người trẻ đã không dám nói lên sự thật, vì lo lắng cho tương lai của họ”, Thanawat Prommajak, một nhà hoạt động trẻ có giọng nói khàn khàn thét vào micro. “Phe cánh quân đội đang muốn nghiền nát chúng ta”.

Những người biểu tình tập trung tại ĐH Thammasat, ở khu phố cổ của Bangkok, nơi xảy ra vụ thảm sát các nhà hoạt động sinh viên cách đây 4 thập kỷ. Một nhóm gồm hàng chục người tách ra cố gắng diễu hành về Tòa nhà Chính phủ, nơi làm việc của cơ quan hành pháp Thái Lan. Cảnh sát đã dồn những người này lên xe và chở đi khỏi tầm quan sát của giới truyền thông. Ngay sau đó, chính quyền bắt giam các lãnh đạo của cuộc biểu tình chính tại ĐH Thammasat. Có khoảng vài trăm người tham gia cuộc biểu tình, ít hơn nhiều so với con số vài ngàn người tham gia mà phong trào dân chủ vẫn hy vọng.

Trong suốt cả ngày hôm đó, những người biểu tình sử dụng lời chào bằng cách giơ 3 ngón tay theo bộ phim “Hunger Games”, để báo hiệu sự im lặng bất ổn của chính quyền trị độc tài. Ngay cả cử chỉ này cũng bị giới quân sự nghiêm cấm; nhiều người biểu tình đã bị cảnh sát bắt giữ chỉ vì sử dụng cử chỉ này.

“Tôi đang chứng minh rằng tôi sẽ không bao giờ nhượng bộ quân đội”, nhà lãnh đạo biểu tình Sirawith Siritiwat trong chiếc áo phông với dòng chữ “Hunger Games” kêu gọi. Ông Sirawtih đã ngất xỉu sau bài phát biểu do nắng nóng, sau đó bị cảnh sát bắt đi.

Hy vọng mong manh

Sau khi nắm quyền lực vào năm 2014, Hội đồng quản trị Thái Lan, tự xưng là Hội đồng quốc gia về hòa bình và trật tự, tuyên bố sẽ nhanh chóng trả lại quyền lực cho một chính quyền quân sự. Tuy nhiên, chính phủ quân sự, đứng đầu là Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, đã nhiều lần trì hoãn cuộc bầu cử. Lịch bầu cử được đưa ra gần đây nhất xác định kế hoạch cho một cuộc bầu cử vào tháng 2 năm sau. Tuy nhiên, nhiều người Thái có cơ sở để tin rằng điều này chẳng mấy chắc chắn.

“Chúng tôi không tin rằng chính phủ quân sự sẽ tổ chức bầu cử vào năm tới, bởi vì tất cả những gì họ làm là nói dối chúng tôi”, ông Nopakrai Jaidee, một người tham gia biểu tình phát biểu. Ông Jaidee đã cắm trại qua đêm tại Thammasat để có thể chắc chắn tham gia cuộc biểu tình.

Cuộc đảo chính năm 2014 là cuộc lật đổ thứ 2 do quân đội tiến hành, nhằm hạ bệ lực lượng chính trị trung thành với ông Thaksin Shinawatra, cựu lãnh đạo viễn thông, từng là thủ tướng từ năm 2001 - 2006. Ông Thaksin được ca ngợi vì đã đối mặt với hệ thống chính trị bê bối của Thái Lan giai đoạn trước đó, nhưng đồng thời, ông cũng bị chỉ trích vì tham nhũng và lạm dụng quyền lực. Nhiệm kỳ của ông đã bị gián đoạn bởi các xe tăng quân đội tấn công năm 2006. Chính phủ của em gái ông là bà Yingluck Shinawatra cũng bị lật đổ bởi cuộc đảo chính năm 2014. Chiến thắng trong mọi cuộc bầu cử ở Thái Lan trong suốt thế kỷ này đều thuộc về đảng phái trung thành với ông Thaksin.

Suốt 15 năm qua, Thái Lan - đất nước có tới 12 cuộc đảo chính kể từ khi chế độ quân chủ tuyệt đối bị bãi bỏ vào năm 1932 - luôn trong tình trạng phân cực về chính trị. Thoạt đầu, các phe phái kích động cư dân ở nông thôn chống lại tầng lớp tinh hoa ở đô thị. Tuy nhiên, khi các nhà lãnh đạo quân sự nắm quyền, thì ngay cả tầng lớp cầm quyền của Bangkok cũng mong muốn nền quản trị dân chủ quay trở lại.

Cách trả lời của chính phủ quân sự rất nghiêm trọng. Những người chỉ trích chính phủ quân sự bị đưa và các “trại điều chỉnh thái độ” do quân đội điều hành. Ngay trước cuộc biểu tình vừa qua, 8 thành viên của đảng Pheu Thai, liên kết với ông Thaksin, đã bị buộc tội lôi kéo hoặc bị cấm hoạt động chính trị. Hàng trăm người khác bị buộc các tội danh khác nhau, trong đó bao gồm cả việc vi phạm Đạo luật tội phạm máy tính và được gán cho các động cơ chính trị. Cơ hội cho một nền dân chủ cho Thái Lan dường như vẫn rất mong manh.

Kiều Trinh (TH)