Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 27/12/2018 08:14

Thái Lan hợp pháp hóa cần sa y tế

Các nhà vận động Thái Lan vui mừng trước thông tin cần sa được hợp pháp hóa trong y tếCác nhà vận động Thái Lan vui mừng trước thông tin cần sa được hợp pháp hóa trong y tế

GD&TĐ - Quốc hội Thái Lan đã bỏ phiếu phê duyệt việc sử dụng cần sa trong y tế. Theo các nhà lập pháp thì đây là “món quà năm mới” cho người dân đất nước Chùa Vàng. Tuy nhiên, sử dụng cần sa vì mục đích giải trí vẫn là bất hợp pháp.

Cần sa từng được sử dụng ở Thái Lan như loại thuốc cổ truyền cho đến khi bị cấm hoàn toàn từ thập niên 30. Khu vực Đông Nam Á là nơi có số hình phạt nặng nề đối với tội tàng trữ hoặc sử dụng ma túy và Thái Lan là quốc gia đầu tiên trong khu vực hợp pháp hóa cần sa dược liệu.

Quốc hội do chính phủ Thái Lan chỉ định đã bỏ phiếu sửa đổi Đạo luật về ma túy năm 1979 vào ngày 25/12/2018. Theo hãng tin Reuters, động thái này được thực hiện sau phiên họp Quốc hội bổ sung để thúc đẩy các dự luật trước thềm năm mới.

Việc sửa đổi sẽ thành luật khi được công bố chính thức trên công báo của chính phủ, theo Bangkok Post đưa tin. “Đây là món quà năm mới từ Hội đồng Lập pháp quốc gia tới chính phủ và người dân Thái Lan”, Somchai Sawangkarn, Chủ tịch Ủy ban soạn thảo phát biểu trước truyền hình.

Người sử dụng cần sa sẽ được phép mang theo một lượng cần thiết phục vụ cho mục đích y tế nếu có đơn thuốc và giấy chứng nhận được công nhận. Giấy phép sản xuất và buôn bán sản phẩm sẽ được kiểm soát chặt chẽ.

Trên thế giới, nhiều quốc gia đang xem lại các đạo luật về cần sa của họ. Canada và Uruguay là 2 nước đã hợp pháp hóa cần sa hoàn toàn, cho phép sử dụng cả trong y tế và giải trí.

Theo Đức Mạnh
Bangkok Post, Reuters