Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 11/7/2018 07:21

Vụ giải cứu đội bóng nhí:

Thái Lan đã hoàn thành xuất sắc “nhiệm vụ bất khả thi”

Trực thăng đưa các cậu bé bị mắc kẹt trong hang tới bệnh viên Chiang RaiTrực thăng đưa các cậu bé bị mắc kẹt trong hang tới bệnh viên Chiang Rai

GD&TĐ - “Nhiệm vụ bất khả thi” là cụm từ được dùng để mô tả hoạt động cứu hộ phức tạp tại hang Tham Luang ngập nước.

Tối qua (10/7), đội cứu hộ đã đưa được 4 cầu thủ nhí mắc kẹt cuối cùng trong hang và huấn luyện viên của các em ra ngoài. Thành công này đã được tuyên bố sau khi các em được đưa tới bệnh viên Chiangrai Prachanukroh một cách an toàn.

Nhiệm vụ chưa có tiền lệ này đã được hoàn thành vào ngày thứ 18 của nỗ lực cứu hộ với sự góp sức của một số quốc gia trên thế giới.

Cả thế giới đã dõi theo cuộc giải cứu gay cấn ở hang Tham Luang kể từ khi có thông tin nước lụt đã làm 12 cậu bé và huấn luyện viên của các em bị mắc kẹt vào ngày 23/6. Hoạt động giải cứu căng thẳng và nguy hiểm đã gặp phải nhiều cản trở như mưa, nước ngập đầy bùn, không khí mỏng, bóng tối, những mỏm đá sắc nhọn, những khe hang nhỏ hẹp… Một bi kịch trong quá trình giải cứu đã diễn ra khi cựu thợ lặn của đội NavySEAL Thái Lan Samarn Kunun đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

Một số thợ lặn trong hang giỏi nhất thế giới đã có mặt tham gia nhiệm vụ khó khăn này. Theo trưởng nhóm giải cứu Narongsak Osottanakorn, Liên hợp quốc cũng đã đưa những thợ lặn có kinh nghiệm tới giúp đỡ.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã tới thăm những cậu bé được giải cứu vào tối thứ 2 và hôm qua ông khẳng định rằng những cầu thủ bị mắc kẹt đã được uống thuốc để ngăn chặn tình trạng căng thẳng và sợ hãi – yếu tố được xem là rất nguy hiểm trong quá trình giải cứu.

Khi các thành viên của đội giải cứu ngày càng quen thuộc với hệ thống hang Tham Luang, quá trình đưa các cậu bé ra ngoài trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Hôm thứ 2, thời gian giải cứu 4 cậu bé mất 11 giờ, nhưng hôm qua, 4 cậu bé tiếp theo được ra khỏi hang chỉ mất 9 giờ. Cậu bé nhỏ tuổi nhất (11 tuổi) nằm trong số những cậu bé cuối cùng được đưa ra.

Nhiệm vụ giải cứu thành công đội bóng nhí Thái Lan không chỉ là niềm vui cho gia đình họ mà còn là niềm vui của rất nhiều người trên thế giới đang dõi theo sự kiện này.

8 cậu bé đầu tiên được ra khỏi hang hiện có tình trạng sức khỏe khá tốt nhưng các em vẫn ở trong bệnh viện. 4 cậu bé được cứu đầu tiên đã được bỏ kính râm bảo vệ mắt và đã bắt đầu ăn thức ăn rắn.

Tất cả những người được đưa ra khỏi hang đều phải bịt mắt khi được chuyển tới bệnh viện để bảo vệ đôi mắt của mình khi không nhìn thấy ánh sáng trong 2 tuần liền.

Hải Yến
Theo The Nation