Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 17/3/2017 07:07

Thái Lan cải tổ dạy Anh ngữ nhằm tăng cạnh tranh quốc tế

Thái Lan cải tổ dạy Anh ngữ nhằm tăng cạnh tranh quốc tế

GD&TĐ - Với chỉ 1 tiết học tiếng Anh mỗi tuần ở trường tiểu học, không có gì ngạc nhiên là hầu hết người Thái không có khả năng nói ngôn ngữ này. Giờ đây chính phủ Thái muốn thay đổi điều đó nhắm tới phát triển kinh tế và du lịch…

Cải tổ giáo viên

Cuối năm 2016, Bộ Giáo dục Thái Lan đã bắt tay xây dựng một chương trình bảo đảm toàn bộ học sinh tiểu học có đủ vốn tiếng Anh giao tiếp các hoạt động thường ngày trong vòng 10 năm.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục, Teerakiat Jareonsettasin, mới đây công bố kế hoạch kêu gọi những thay đổi mạnh mẽ đối với chương trình dạy tiếng Anh trong nhà trường, bao gồm tăng số tiết học, sách giáo khoa mới và một chương trình đào tạo chuyên sâu dành cho những giáo viên giỏi nhất – những người sẽ giảng dạy lại cho những giáo viên khác.

“Chúng tôi tuyển chọn 350 giáo viên giỏi nhất vào khoá học Anh ngữ đặc biệt. Sau đó 28 người sẽ được lựa chọn làm “giáo viên hạt nhân” và phân bổ tới 18 cơ sở giảng dạy Anh ngữ trên toàn quốc. Những cơ sở này sẽ đào tạo giáo viên Anh ngữ ở khu vực lân cận” – phát ngôn viên Bộ Giáo dục cho biết.

Theo chương trình của Bộ trưởng Teerakiat, 18 trung tâm đào tạo của Thái Lan có thể đào tạo 13.500 giáo viên. 8 trong số trung tâm này được thành lập vào cuối năm 2016, số còn lại tiếp tục được thành lập vào đầu năm nay.

Lo ngại tụt hậu trong hội nhập

Trong 16 quốc gia châu Á được khảo sát, Thái Lan xếp thứ 14 về khả năng Anh ngữ và xếp thứ 62 trong 70 quốc gia trên thế giới – theo khảo sát Chỉ số thành thạo tiếng Anh năm 2015 của Tổ chức Giáo dục ngôn ngữ mẹ đẻ.

Thứ hạng trên cho thấy những hạn chế của Thái Lan khi tìm đến sự hội nhập lớn hơn vào Cộng đồng ASEAN, được thành lập đầu năm 2016 nhằm tăng cường trao đổi kinh doanh, văn hoá, xã hội và việc làm trong các quốc gia Đông Nam Á.

Chính phủ Thái lo ngại, các quốc gia Đông Nam Á như Phlippines, Malaysia, Singapore và Myanmar có trình độ Anh ngữ cao hơn – sẽ có thuận lợi hơn khi hoà nhập môi trường kinh doanh quốc tế.

Chuẩn mới dạy và học Anh ngữ sẽ dựa trên Khung chuẩn châu Âu, nấc thang khởi điểm là A1 cho người mới học và kết thúc ở mức cao nhất C2. Theo ông Teerakiat thì nhiều sinh viên Thái thậm chí còn chưa đạt mức A1.

Năm 2016, Thái Lan cũng có những biện pháp nâng cao trình độ tiếng Anh. Bộ Giáo dục Thái Lan cho biết kiểm tra trình độ tiếng Anh của giáo viên dạy tiếng Anh bao gồm cả giáo viên người Thái và giáo viên bản ngữ.

Hội đồng Anh (British Council) là đơn vị tổ chức cố vấn trong việc kiểm tra khả năng tiếng Anh lẫn kỹ năng sư phạm của giáo viên dạy tiếng Anh tại Thái Lan. Sau khi vượt qua kỳ kiểm tra, các giáo viên dạy tiếng Anh, bao gồm cả giáo viên người Thái lẫn giáo viên bản ngữ được Hội đồng Giáo viên Khurusapha cấp bằng để giảng dạy tiếng Anh ở tất cả các cơ sở giáo dục tại quốc gia này.

Những giáo viên không được cấp bằng vẫn được phép giảng dạy trong một khoảng thời gian nhất định nhưng cần tham gia các khóa học để lấy được bằng cấp này.

Nhiều triệu du khách tham quan Thái Lan mỗi năm thường không gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp bởi họ thường tiếp xúc với nhân viên khách sạn, nhân viên bán hàng tại các siêu thị và trung tâm mua sắm, hoặc nhân viên liên quan tới du lịch khác – những người nói Anh ngữ tốt do nhu cầu công việc. Một số người Thái làm việc cho các công ty nước ngoài cũng có kĩ năng Anh ngữ tốt. Tuy nhiên đa số người Thái, đặc biệt là viên chức chính phủ, hầu như không biết tiếng Anh.

Thanh Anh (Theo chiangraitimes)

Tin tiêu điểm