Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 9/10/2019 07:18

Thái Lan: Bắt người có phát ngôn không phù hợp về Hoàng gia trên mạng xã hội

Ông Puttipong khẳng định, hành động của nghi phạm là không thể chấp nhận đượcÔng Puttipong khẳng định, hành động của nghi phạm là không thể chấp nhận được

GD&TĐ - Hôm 8/10, Chính phủ Thái Lan đã bắt giữ và buộc tội một người đàn ông đăng tải nội dung “không phù hợp” lên mạng xã hội.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt người sử dụng mạng đính kèm hashtag #royalmotorcade (đoàn xe Hoàng gia) vào bài đăng trên mạng xã hội, sau khi một số tuyến đường trọng yếu bị phong tỏa để đoàn xe của Hoàng gia Thái Lan đi qua, làm dấy lên nhiều tranh cãi.

Nghi phạm được cho là Karn Pongpraphapan (25 tuổi) và bị bắt giữ theo luật tội phạm mạng liên quan đến an ninh quốc gia. Cảnh sát cho biết, nghi phạm đã vi phạm một phần trong Đạo luật tội phạm máy tính. Theo đó, bất cứ cá nhân nào đăng tải dữ liệu gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia đều có thể bị phạt đến 5 năm tù giam.

Tuy nhiên, ông Winyat Chatmontree - luật sư bào chữa cho Karn cho biết: “Bài viết của anh ta có nội dung nói về lịch sử của Nga, Pháp và Đức. Lời buộc tội do Bộ Kinh tế Kỹ thuật số đưa ra là sự suy diễn và có ý gán tội danh sử dụng hashtag #royalmotorcade cho Karn”.

Vụ bắt giữ diễn ra chưa đầy 3 tháng sau khi tân Bộ trưởng Kinh tế Kỹ thuật số Thái Lan, ông Puttipong Punnakanta tuyên bố sẽ “thanh trừng” những người có phát ngôn lăng mạ Hoàng gia. Trả lời truyền thông, ông Puttipong khẳng định, hành động của nghi phạm là không thể chấp nhận được, nhưng cho biết nội dung cụ thể của bài đăng.

“Chúng tôi đang xem xét vấn đề một cách nghiêm túc và động thái này sẽ là lời cảnh báo tới những người khác rằng, họ nên suy nghĩ cẩn thận trước khi phát ngôn trên mạng xã hội, bởi họ có thể phải nhận lại nhiều hậu quả”, tân Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Kim Dung
(Theo Reuters)

Tin tiêu điểm