Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 24/5/2015 21:12

Thái Lan bất ngờ yêu cầu quân đội Mỹ rút khỏi Phuket trong 5 ngày

Khước từ các đề nghị từ Washington nhằm kéo dài sự hiện của máy bay Mỹ ở Phuket, chính quyền Bangkok đã yêu cầu quân đội và máy bay Mỹ lập tức rời khỏi hòn đảo này trong vòng 5 ngày.

Hãng RIA Novosti ngày 24/5 dẫn nguồn Bangkok Post cho biết, Thái Lan đã yêu cầu Mỹ rút toàn bộ lực lượng quân đội và máy bay ra khỏi Phuket trước ngày 29/5, sau khi lực lượng này đã kết thúc một cuộc tập trận trên biển hôm 20/5 vừa qua.

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Thái Lan, sau khi kết thúc cuộc tập trận, Mỹ đã nhiều lần gửi yêu cầu tới chính quyền quân sự Thái Lan nhằm duy trì lực lượng quân đội và máy bay ở lại Phuket cũng như sử dụng sân bay trên đảo để thực hiện sứ mệnh cứu trợ nhân đạo đối với dòng người tị nạn ​Rohindzha từ Myanmar đang tìm cách vào Thái Lan.

Việc từ chối yêu cầu của Mỹ được xem là phản ứng mạnh mẽ nhất của giới chức quân sự Thái Lan trước sự can thiệp liên tục của Mỹ trong vấn đề khủng hoảng nhân đạo đối với người tin nạn Rohindzha, mà trong đó, Thái Lan, Malaysia và Indonesia đang phải đối mặt hàng loạt chỉ trích của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Mỹ, về việc đẩy tàu người tị nạn đang trong tình trạng kiệt quệ trở lại biển.

Tổ chức nhân quyền của Liên Hiệp Quốc kêu gọi ba nước nhanh chóng tổ chức các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn, đưa thuyền nhân vào đất liền.

Theo TPO

Tin tiêu điểm