Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 1/1/2018 09:57

Tết Tây ở châu Âu – vui cầm chừng

chú gấu misa biểu tượng hòa bình trong lễ hội năm mới tại Liegechú gấu misa biểu tượng hòa bình trong lễ hội năm mới tại Liege

GD&TĐ - Khi biết tôi có ý định thưởng thức cái Tết dương lịch 2018 tại Đức và Bỉ, thì Martin, con trai chồng tôi hiện đang sống ở Czech, tỏ ý băn khoăn, rằng hai nơi đó tình hình an ninh khó kiểm soát, tụi khủng bố vẫn lẩn khuất và chúng thường lợi dụng những dịp lễ hội, những cuộc vui để tấn công, tôi đến đó sẽ nguy hiểm cho tôi.

Đúng vậy, Czech là một nước Trung Âu, kinh tế ở mức trung bình, nên tụi khủng bố không chú ý và không khoái đến nước này. Bên cạnh đó, Czech cũng từ chối nhận người nhập cư theo hạn ngạch của EU đưa ra, nên hầu như người dân Czech đều yên trí rằng, họ không phải đối diện với tụi khủng bố.

Trong thời gian cận Tết dương lịch, đi lại tại Czech, tôi thấy khắp nơi không khí chuẩn bị Noel và Tết tây diễn ra khá thanh bình, không quá đông đúc, nhưng vừađủ vui, đủ sắc màu làm nên không khí rực rỡ khác ngày thường.

Người dân có thể tụ tập tại các quảng trường, trong các khu mua sắm, nhảy nhót hoặc uống trong các quá bar, mà không thấy có bóng cảnh sát, hoặc rào an ninh của cảnh sát và quân đội quây quanh một khu vực nghi vấn nàođó. Không khí Tết tây tuyệt đối bình an và vui vẻ.

Tại Bỉ và Đức, chuẩn bị cho Tết tây, có những khu vực nổi tiếng như Dresden, Hamburg, Brussels, Liege... rấtđông vui. Đó là những khu vực công cộng, được tổ chức lễ hội, hội chợ, trang hoàng hoành tráng.

Tuy nhiên, khi rảo bước đi giữa những nơi đậm không khí năm mới này, tôi thường va phải những cảnh sát, hoặc các anh lính trang bị súng ống đầy mình đi tuần ngang dọc thị uy, để mắt đến những kẻ nghi vấn, hoặc những dấu hiệu bất thường.

Ngày 30/12/2017, nghĩa là trước khi người dân châu Âu được nghỉ Lễ năm mới một ngày, thì hội chợ tại thành phố Liege (Bỉ) được tổ chức rất lớn, khắp các nơi như quảng trường trung tâm, các con phố mua sắm chính được trang hoàng lộng lẫy với đèn, hoa, các biểu ngữ chạy đèn sáng rỡ, vòng quay khổng lồ cao ngang với tháp chính cung điện.

Tuy nhiên, khi chúng tôi định đi xuyên Hội chợ, qua phố mua sắm chính để tới với “Nấc thang lên thiên đường” nổi tiếng tại Liege, thì một loạt xe cảnh sát đột ngột chạy tới, đội cảnh sát và trật tự, cùng các anh lính quân đội ào xuống, quây kín một khu vực, chặn cả con đường khiến chúng tôi không thể đi tới nơi mình muốn. Họ nghi vấn một ngôi nhà trong khu phố và tổ chức canh giữ, kiểm soát trong vòng gần 2 tiếng đồng hồ. Người dân và du khách vẫn tiếp tục tham gia lễ hội, tham quan hội chợ, nhưng bên cạnh đó, câu chuyện an ninh, những kẻ khủng bố ẩn mặt vẫn đang phải kiểm soát.

Chị Nguyễn Thanh, một Việt kiều sinh sống tại Bỉ, đưa các con từ nhà chị ở Korbeek-Lo tới Liege để mua vé vào xem Lễ hội băng đăng của Disney Land Paris tổ chức tại đây, cho biết, mặc kệ tình hình an ninh thế nào, Tết đến thì phải vui, phải đưa chồng con đi chơi cho đã. Bỉ cũng thỉnh thoảng bị khủng bố tấn công, nhưng không vì thế mà mọi người sợ hãi, ru rú trong nhà. Lễ Năm mới là phải ra đường cho có không khí.

Đức, Bỉ, Pháp là ba nước thuộc loại giàu có ở châu Âu, mà nơi nào có tiền, nơi ấy có nguy hiểm. Hơn nữa, Bỉ lại là thủ đô của EU nên khủng bố thích gây ấn tượng với thế giới bằng cách tấn công các khu vực nhạy cảm ở nước này.

Người dân tại đây vẫn vui năm mới theo cách riêng của họ, mặc cho những tên khủng bố đen có thể ẩn nấp đâu đó trong bóng tối ngay sau lưng họ. Người có tiền xông xênh như gia đình chị Tracey ở Bỉ thìđi du lịch Barcelona trong dịp nghỉ Lễ, người điều kiện kinh tế gia đình vừa phải thì du lịch quanh các vùng nổi tiếng trong nước.

Hoặc eo hẹp hơn thì cũng đi chơi trong ngày, như gia đình anh Mark, chạy xe cả ngày tới một Lễ hội nào đó cách nhà chừng 150km, ăn, chơi, đi dạo ngắm cảnh ngắm người, rồi tối đến cả gia đình lại lên xe hơi chạy về nhà. Thậm chí vào ngày 31.12, ngày tận cùng của năm, nhưng anh Walter - một kỹ thuật viên tại Bỉ - vẫn tranh thủ đi làm nốt buổi sáng, hoàn thành hạng mục lắp điện cho nhà mới cuối cùng mà anh trót nhận với khách, buổi chiều mới về nhà chở vợ con đi ăn tiệc đón năm mới tại gia đình một người bạn. Hay anh Toni, một anh chàng độc thân, thì ngày 31.12 quyết định đóng cửa căn hộ của mình, trở về nhà bố mẹ để hưởng trọn kỳ nghỉ năm mới.

Tới các nhà ga, bến xe bus tại châu Âu dịp này, tôi thường thấy các cặp đôi mang theo những chiếc va ly nhỏ giống nhau, đi du lịch đâu đó. Còn tại các bến đậu xe hơi trong các khu dân cư, thì lại vắng tanh. Bởi người dân đã dùng xe hơi để du lịch nơi khác rồi. Trên các con đường cao tốc, những chiếc caravan nối nhau đưa các gia đình về nơi thôn dã...

Mỗi người, mỗi gia đìnhở châu Âu đều có cách tận hưởng kỳ Lễ năm mới theo cách riêng của mình, tuy không quá ồn ào, quá náo nhiệt, quá to tát hoành tráng, nhưng lại là sự tận hưởng niềm vui bình lặng, sâu sắc.

Tôi đã đứng thật lâu trước nhà ga trung tâm Liege, nơi được dựng hàng chữ Liege Together, khi đọc lên thì âm nghe giống như “Live Together”, nghĩa là “Sống cùng nhau”. Thông điệp hòa bình - Sống Cùng Nhau – này mang lại cảm giác thật ấmáp trong lòng người du khách, dù đang đứng trước quảng trường nhà ga, trong cái lạnh âm 5 độ, và gió buốt như những lát cắt chém qua da.

Kiều Hậu