Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 4/1/2018 15:49

Tên lửa Triều Tiên phát nổ ngay trên thành phố 240.000 người?

Tên lựa đạn đạo chiến lược tầm xa của Triều Tiên được phóng lên ngày 15/5/2017Tên lựa đạn đạo chiến lược tầm xa của Triều Tiên được phóng lên ngày 15/5/2017

GD&TĐ - Một vụ thử tên lửa đạn đạo được cho là không thành công của Triều Tiên đã khiến nó phát nổ ngay trên một khu dân cư đông đúc và điều này tạo ra lo ngại về khả năng xảy ra vụ việc tương tự tại Bình Nhưỡng hay các khu đông dân khác – hãng tin The Diplomat cho biết.
 

Tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12/KN17 được cho là đã gặp vấn đề vài phút sau khi được phóng lên vào ngày 29/4/2017 và rơi xuống thành phố Tokchon của Triều Tiên – nơi có số dân 240.000 người. Vụ việc này gây ra “tổn thất đáng kể cho một khu tòa nhà phức hợp công nghiệp hoặc nông nghiệp” – Tạp chí có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản trên cho biết khi trích lời một nguồn tin của chính phủ Mỹ.

Theo tờ The Diplomat, tên lửa trên chưa bay cao được hơn 70km thì các động cơ ở giai đoạn đầu của nó đã đóng lại ngay ở những phút đầu được phóng lên.

Do tên lửa mới tiêu thụ được một phần nhỏ nhiên liệu lỏng nên nên rất có thể Tokchon đã phải hứng chịu một vụ nổ trên quy mô lớn.

Tuy nhiên, vụ việc không xảy ra vào giờ làm việc nên có thể gây ra ít thương vong trên mặt đất.

Những tên lửa dùng nhiên liệu lỏng như Hwasong-12 sử dụng các chất có thể gây ra những vụ nổ lớn tùy vào mức độ thất bại khi được phóng đi.

Tháng 2 năm 2017, Triều Tiên đã thành công bắn đi một tên lửa đẩy mà thế giới cho rằng là một vụ thử tên lửa đạn đạo, dẫn đến một loạt lệnh trừng phạt mới được Liên hợp quốc áp đặt lên Bình Nhưỡng.

Hải Yến
Theo Sputnik