Tên lửa S-500 trang bị trên các tàu Hải quân Nga mạnh đến mức nào?

PHƯƠNG VÕ - 12:45 16/04/2019
Tên lửa S-500 trang bị trên các tàu Hải quân Nga mạnh đến mức nào?

Các tổ hợp tên lửa mới được thiết kế như một phần quan trọng của hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược.

S-500 được trang bị các tên lửa tầm cao với tầm bắn đạt tới 600 km. Các nguồn tin mở cho biết, phạm vi phát hiện tổ hợp các mục tiêu tiềm năng thuộc nhiều loại khác nhau của S-500 lên tới gần 800km.

Tuy nhiên, các thông số kỹ, chiến thuật thực sự vẫn chưa được công bố chính thức. Đối với các mục tiêu tiềm năng, hệ thống tên lửa S-500 có thể trở thành những máy bay riêng lẻ, chiến đấu như các nhóm tấn công trên không hay các tên lửa thuộc nhiều lớp khác nhau.

Tuy nhiên, vấn đề đối với phiên bản tàu của hệ thống tên lửa phòng không S-500 vẫn chưa được giải quyết. Ban đầu, phiên bản mặt đất dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trong quân đội vào năm 2016 và đến năm 2020, việc sản xuất các phiên bản tàu cho việc thành lập các căn cứ trên biển có thể được bắt đầu (nhưng thực tế đã không diễn ra đúng như vậy).

Tên lửa "Prometheus" đã được lên kế hoạch lắp đặt trên các tàu sân bay của dự án đầy tham vọng 23000 "Storm". Lượng giãn nước của các tàu này lên tới 100 nghìn tấn. Chiều dài thân tàu là gần 330 mét. Tên của con tàu đầu tiên đã được xác định là “George Zhukov”.

Ấn Độ đang rất quan tâm tới các hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga. Lãnh đạo nước này hiện đang tham gia vào cuộc tranh luận với Mỹ về sự cần thiết của việc mua S-400, nhưng sự quan tâm của Ấn Độ đối với tổ hợp S-500 thậm chí còn cao hơn.

Trong khi đó, các đối tác nước ngoài chú ý nhiều hơn đến những điểm khác biệt giữa tên lửa Prometheus và những tên lửa hiện có trong tổ hợp S-400 Triumph.

Những thông tin như vậy là cần thiết để có thể đánh giá các hệ thống phòng thủ tên lửa trên biển.

Nếu trên thực tế, S-500 có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách lên tới 800 km và bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 600 km thì phiên bản tàu của hệ thống phòng không này có thể đảm bảo an ninh vững chắc cho biên giới Nga. Điều này có thể đưa hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga lên một tầm cao mới.

Phương Võ
Theo Avia.pro

Bình luận của bạn đọc