Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 22/2/2018 18:45

Tehran: Mỹ vi phạm thỏa thuận hạt nhân Iran hàng ngày

Đại diện của EU, Mỹ, Pháp, Nga, Đức, Trung Quốc và Iran đàm phán tại Viên, Áo ngày 12/6/2015Đại diện của EU, Mỹ, Pháp, Nga, Đức, Trung Quốc và Iran đàm phán tại Viên, Áo ngày 12/6/2015

GD&TĐ - Hôm nay (22/2), Thứ trưởng ngoại giao Iran Abbas Araghchi nói rằng Mỹ vi phạm Kế hoạch hành động chung toàn diện JCPOA (còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran) gần như hàng ngày. Trong khi đó, các tuyên bố của Tổng thống Trump đã góp phần vào sự vi phạm này.
 

“Thực tế là Mỹ không đang thực hiện JCOPA, họ vi phạm thỏa thuận này gần như hàng ngày” – ông nói với hãng tin BBC.

Theo ông Abbas Arghchi, tuyên bố của ông Trump về thỏa thuận trên là “tồi” hoặc tìm cách thay đổi nó là một sự vi phạm thỏa thuận.

Ngoài ra, ông Abbas Arghchi còn nói rằng Iran có thể rút khỏi thỏa thuận trên nếu không có lợi ích kinh tế cho mình và khi các ngân hàng lớn không làm việc với Iran.

Tuyên bố trên được đưa ra gần 2 tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có tối hậu thư cho người đứng đầu các quốc gia châu Âu và nói rằng ông sẽ không tiếp tục nới lỏng cấm vận với Iran nếu các bên không chịu “sửa những lỗi nghiêm trọng trong thỏa thuận hạt nhân Iran”.

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nói trong một cuộc phỏng vấn rằng “Mỹ chưa bao giờ tuân thủ các nghĩa vụ của mình trong JCPOA”.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm