Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 17/9/2019 19:10

Tehran cáo buộc Mỹ đang cố gắng đối đầu với Iran

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi.                 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi.

GD&TĐ - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi đã bình luận về các cuộc đàm phán có thể có giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Trước đó, chính Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói về khả năng diễn ra một cuộc gặp như vậy, tuy nhiên, sau cuộc tấn công vào các mỏ dầu lớn ở Ả Rập Xê-út, Tổng thống Mỹ đã nói về khả năng "thực hiện các biện pháp quân sự chống lại Iran" mặc dù phiến quân Houthi đã tuyên bố rằng họ là người đứng sau vụ tấn công.

Theo ông Abbas Mousavi, sẽ không có cuộc thảo luận nào giữa Tổng thống Iran và Tổng thống Mỹ. Nhà ngoại giao Iran cho rằng Tổng thống Iran sẽ gặp các nhà lãnh đạo thế giới khác.

Được biết, chính ông Hassan Rowhani đã cáo buộc Mỹ vi phạm các chuẩn mực quốc tế với những hành động khiêu khích. Theo Tổng thống Iran, quân đội Mỹ không có quyền có mặt ở Syria vì họ không nhận được sự cho phép của Liên Hợp Quốc hay Đa-mát.

Theo một số nguồn tin, trước khi bay tới Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cuộc gặp ba bên giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga để thảo luận về tình hình ở Syria, ông Rouhani đã nói rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ ở phía đông Euphrates (Syria) là biểu hiện cho sự can thiệp của Mỹ. Mỹ liên tục vi phạm luật pháp quốc tế và làm giảm khả năng tái lập nền hòa bình tại vùng đất này.

Cùng với đó, Iran đã cáo buộc Mỹ đang cố gắng bắt đầu một cuộc đối đầu quân sự với Iran. Tehran cho rằng lúc đầu, Mỹ đã có những hành động khiêu khích với việc giam giữ tàu chở dầu của Iran và bây giờ là một sự khiêu khích ở Ả Rập Xê-út khi Washington liên tục cho rằng Iran có liên quan đến vụ tấn công vào các mỏ dầu tại quốc gia này.

Phương Võ
Theo Topwar.ru

Tin tiêu điểm