Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 1/2/2018 22:22

Tây Ban Nha yêu cầu Nghị viện Catalonia tìm người thay ông Puigdemont

Nghị viện Catalonia đang cố tìm mọi cách đưa ông Carles Puigdemont vào vị trí người đứng đầu chính quyền vùng này. Ảnh: IndependentNghị viện Catalonia đang cố tìm mọi cách đưa ông Carles Puigdemont vào vị trí người đứng đầu chính quyền vùng này. Ảnh: Independent

Nghị viện Catalonia phải tìm người thay thế ông Puidemont để bổ nhiệm làm người đứng đầu chính quyền vùng này.

Chính phủ Tây Ban Nha yêu cầu Nghị viện Catalonia từ bỏ phương án bổ nhiệm ông Carles Puigdemont làm người đứng đầu Chính quyền hành pháp vùng này và tìm kiếm một ứng cử viên khác.

Phát biểu trong ngày 31/1, Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria cho biết, đã đến lúc Nghị viện vùng Catalonia phải từ bỏ phương án bổ nhiệm ông Carles Puigdemont làm người đứng đầu chính quyền hành pháp vùng này và tìm một ứng cử viên khác thay thế.

Theo nữ Phó Thủ tướng chính phủ Tây Ban Nha, việc Nghị viện Catalonia cố tìm mọi cách đưa ông Carles Puigdemont vào vị trí này rõ ràng đã khiến tình thế chính trị hiện nay tại vùng Catalonia rơi vào bế tắc bởi cả về pháp lý lẫn chính trị, phương án này là bất khả thi.

Ông Puigdemont hiện đang sống lưu vong tại Bỉ từ cuối tháng 10/2017 và không dám mạo hiểm về nước nhậm chức do đang bị chính phủ Tây Ban Nha phát lệnh bắt giữ vì tội danh ly khai và kích động nổi loạn.

Ông Puigdemont cũng không thể nhậm chức từ xa do Toà Hiến pháp Tây Ban Nha đã ra phán quyết vô hiệu hoá mọi cách thức nhậm chức gián tiếp.

Ngày 30/1, Nghị viện Catalonia đã phải hoãn việc tiến hành lễ nhậm chức cho ông Carles Puigdemont do bế tắc về chính trị và pháp lý.

Tuy nhiên, theo quan điểm của chính phủ Tây Ban Nha, việc hoãn này không phải là giải pháp và trong số hơn một trăm dân biểu của Nghị viện Catalonia, chắc chắn sẽ có một ứng cử viên đáp ứng đủ tiêu chuẩn để thay thế ông Puigdemont.

Theo Quang Dũng
VOV

Tin tiêu điểm