Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 13/12/2018 20:00

Tây Ban Nha: Tăng lương tối thiểu lên 22%

Chính phủ của Thủ tướng Pedro Sánchez đã đạt được thỏa thuận tăng lương kỷ lục, trong lúc châu Âu đứng trước khủng khoảng từ các cuộc biểu tình bạo độngChính phủ của Thủ tướng Pedro Sánchez đã đạt được thỏa thuận tăng lương kỷ lục, trong lúc châu Âu đứng trước khủng khoảng từ các cuộc biểu tình bạo động

GD&TĐ - Mức lương tối thiểu của Tây Ban Nha sẽ tăng thêm 22% vào đầu năm 2019. Đây là mức tăng hằng năm cao nhất trong vòng hơn 40 năm qua. Điều đó có nghĩa, hàng triệu công nhân lương thấp sẽ được tăng từ 736 euro lên 900 euro và có hiệu lực ngay lập tức từ tháng 1/2019.

Thủ tướng Pedro Sánchez thông báo về mức tăng trên ngày 12/12 và khẳng định “một quốc gia giàu không thể có người lao động nghèo”. Thông báo được đưa ra 2 ngày sau khi Tổng thống Pháp Macron tuyên bố tăng lương tối thiểu của Pháp thêm 100 euro vào năm 2019. Quyết định của ông Macron được đưa ra sau nhiều tuần hứng chịu biểu tình bạo lực từ phong trào Áo vàng phản đối tăng cao chi phí sinh hoạt.

Nhưng trong khi sự gia tăng về mức lương của Tây Ban Nha là một phần của đánh giá hằng năm, mức tăng năm nay cao hơn nhiều so với bất cứ thay đổi nào trong những năm gần đây. Điều gì đứng đằng sau động thái này?

Theo số liệu thống kê, mức lương tối thiểu của Tây Ban Nha thấp hơn so với Anh, Đức và Pháp, nhưng cao hơn so với các thành viên khác của EU như Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Ba Lan. Nhiều công nhân Tây Ban Nha được trả lương trong 14 tháng làm việc cùng các khoản thưởng được thêm vào tháng 7 và tháng 12, đưa mức lương tối thiểu hàng năm vào khoảng 12.600 euro.

Các bộ trưởng sẽ phê chuẩn mức tăng mới tại cuộc họp ngày 21/12, theo tuyên bố của ông Sánchez. Sau đó, nó sẽ được ủy quyền bởi Nghị định của hoàng gia mà không cần có sự chấp thuận của Quốc hội.

Sự tăng lương mạnh mẽ là kết quả nỗ lực kéo dài của chính phủ thiểu số do ông Sánchez đứng đầu, với sự giúp đỡ của Đảng chống thắt lưng buộc bụng Podemos, nhằm đảm bảo kế hoạch chính trị, trong đó bao gồm cả các biện pháp ngân sách.

Theo Đức Mạnh
BBCnews

Tin tiêu điểm