Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 14/9/2018 11:12

Tây Ban Nha đổi ý, vẫn bán 400 quả bom cho A rập xê út

Lễ tang những em nhỏ Yemen thiệt mạng sau khi chiến đấu cơ của A rập xê út không kích trúng một xe buýt trường họcLễ tang những em nhỏ Yemen thiệt mạng sau khi chiến đấu cơ của A rập xê út không kích trúng một xe buýt trường học

GD&TĐ - Tây Ban Nha đã thay đổi quyết định trước đó là rút hợp đồng bán 400 quả bom cho A rập xê út vì cho rằng nước này vi phạm nhân quyền trong cuộc chiến ở Yemen.
 

Đêm qua (13/9), Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha Josep Borrel tuyên bố rằng nước ông sẽ vẫn thực hiện một hợp đồng năm 2015 là bán cho A rập xê út 400 quả bom dẫn đường bằng laser mặc dù trước đó Bộ Quốc phòng quyết định dừng hợp đồng này.

“Những quả bom trên sẽ vẫn được chuyển giao theo hợp đồng từ năm 2015 mà chính phủ trước đã tạo ra” – ông Borrell nói với đài Onda Cero.

Áp lực từ chính quyền Riyadh, theo đó dọa cắt một hợp đồng 2,2 tỉ USD mua 5 tàu chiến Corvette từ công ty đóng tàu Navantia của Tây Ban Nha có thể đã khiến Tây Ban Nha muốn thực hiện theo hợp đồng bán bom đã có trước đó. Đây được xem là hợp đồng nước ngoài lớn nhất trong lịch sử công ty Navantia.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha nói rằng đang dừng thỏa thuận bán 400 quả bom cho Riyadh vì vai trò của Tây Ban Nha trong cuộc chiến Yemen. Quyết định này đã đưa ra sau khi liên minh do A rập xê út đứng đầu tấn công vào xe buýt trường học làm 40 trẻ em thiệt mạng.

Trước thông tin này, một tổ chức phi chính phủ vận động chống lại việc bán vũ khí cho các nước chịu trách nhiệm cho việc thường dân bị thiệt mạng đã lên tiếng phản đối quyết định của Madrid hôm qua và coi đây là điều “gây thất vọng”.

Hải Yến
Theo Press TV

Tin tiêu điểm