Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 21/2/2016 14:00

Tây Ban Nha bỏ tù 6 quan chức ngân hàng Trung Quốc

Tòa án ở thủ đô Madrid – Tây Ban Nha ngày 20-2 đã phạt tù 6 quan chức chi nhánh Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) tại nước này về cáo buộc rửa tiền.

Hãng tin Reuters cho biết sau phiên chất vấn kéo dài hơn 14 giờ, tòa án ở Madrid ra lệnh bỏ tù 3 quan chức ICBC và từ chối cho nộp tiền bảo lãnh tại ngoại. Ba người kia cũng bị kết án tù nhưng có thể nộp 100.000 euro để được tại ngoại.

Trong một tuyên bố, tòa án cáo buộc 6 quan chức ICBC nói trên đã tham gia hoạt động của tội phạm kinh tế và không tiết lộ chi tiết cáo trạng.

Một nguồn tin giấu tên nói với Reuters rằng 6 quan chức ngân hàng lớn nhất Trung Quốc bị buộc tội rửa tiền, gian lận và trốn thuế. Một trong 6 quan chức là tổng giám đốc chi nhánh ICBC ở Madrid.

Chi nhánh ICBC tại Madrid bị lục soát ngày 17-2. Ảnh: Reuters
Chi nhánh ICBC tại Madrid bị lục soát ngày 17-2. Ảnh: Reuters

Theo luật pháp Tây Ban Nha, một nghi phạm có thể bị giam giữ nếu đủ bằng chứng kết tội trong khi thẩm phán vẫn tiếp tục quá trình tố tụng. Quá trình này có thể kéo dài vài tuần, vài tháng đến tối đa là 2 năm trước khi phiên tòa kế tiếp được thiết lập.

Quyết định của tòa án đến sau một vụ đột kích của lực lượng an ninh Tây Ban Nha, cơ quan thuế và Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) vào chi nhánh ICBC tại Madrid hôm 17-2 để điều tra một vụ rửa tiền.

Trên trang web chính thức, Đại sứ quán Trung Quốc tại Tây Ban Nha tuyên bố ICBC đang sử dụng hệ thống phòng chống rửa tiền mới nhất để kiểm soát nguồn vốn. Cơ quan này lưu ý ICBC đã đóng vai trò tích cực trong việc hỗ trợ nền kinh tế Tây Ban Nha, bao gồm tiền tài trợ hơn 1 tỉ euro (1,1 tỉ USD) trong các dự án đầu tư.

“Kể từ khi ra mắt, chi nhánh ICBC tại Madrid đã tích cực thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và Tây Ban Nha” – tuyên bố của Đại sứ quán nhấn mạnh.

Hôm 19-2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang quan tâm đến cuộc điều tra và đề nghị chính phủ Tây Ban Nha bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty cũng như công dân Trung Quốc hoạt động tại đây, đồng thời xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu xảy ra hành vi phạm tội.

Trong khi đó, chi nhánh ICBC tại Madrid vẫn tiếp tục mở cửa sau vụ việc kể trên.

 

Theo Người lao động