Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 6/3/2018 17:58

Tàu sân bay Mỹ lần đầu đưa “Tia chớp” F-35 tới Thái Bình Dương

Máy bay F-35B hạ cánh xuống tàu sân bay USS Wasp. (Ảnh: Sputnik)Máy bay F-35B hạ cánh xuống tàu sân bay USS Wasp. (Ảnh: Sputnik)

Hải quân Mỹ mới đây đã lần đầu tiên triển khai các máy bay chiến đấu thế hệ năm hạ cánh thẳng đứng F-35B hay còn gọi là “Tia chớp” trên tàu sân bay USS Wasp đến vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương, Sputnik cho biết ngày 5/3.

“Sự kết hợp giữa F-35B Lightning II với USS Wasp thể hiện một trong những bước tiến quan trọng nhất đối với năng lực chiến đấu của lực lượng Hải quân và lính thủy đánh bộ Mỹ”, Chuẩn đô đốc Hải quân Mỹ Brad Cooper cho biết trong một thông cáo ngày 5/3.

Theo thông cáo này, việc triển khai F-35 trên tàu sân bay USS Wasp đánh dấu “lần đầu tiên loại máy bay này được triển khai trên một tàu Hải quân Mỹ với 1 Đơn vị lính thủy đánh bộ viễn chinh tại Ấn Độ - Thái Bình Dương”.

Chỉ huy của Đơn vị lính thủy đánh bộ viễn chinh (MEU) số 31, Đại tá Tye Wallace, cho biết đây là đợt triển khai mang tính lịch sử bởi nó “mang đến nhiều khả năng mới cho MEU và khiến MEU trở thành đơn vị tác chiến đặc biệt trên biển, trên không và trên mặt đất hiệu quả và mạnh mẽ hơn”.

Trong khi việc triển khai F-35 ở Ấn Độ - Thái Bình Dương có những bước tiến mới thì chương trình phát triển loại máy bay chiến đấu này của Mỹ vẫn gặp nhiều khó khăn. Người đứng đầu bộ phận phụ trách F-35 của Lầu Năm Góc cho biết hôm 5/3 rằng, 49% trong tổng số 280 máy bay F-35 chuyển giao cho quân đội gặp vấn đề về phần mềm và cả phần cứng, do vậy chưa thể sẵn sàng chiến đấu

Theo Dân Trí