Thế giới

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc đã sẵn sàng chiến đấu

HẢI YẾN - 07:05 06/06/2018
Tàu Liêu Ninh Trung Quốc (phải) đến cảng Hong Kong ngày 7/7/2017 Tàu Liêu Ninh Trung Quốc (phải) đến cảng Hong Kong ngày 7/7/2017

Hải quân Trung Quốc đang được mở rộng nhanh chóng với những con tàu mới đang được xuất xưởng với tốc độ chưa từng có. Tuy tàu Liêu Ninh, được dựng từ một thân tàu Nga từ thời Xô Viết, đã tham gia các cuộc tập trận trong vài năm nhưng đến nay nó mới có thể sẵn sàng chiến đấu – hãng tin Diplomat cho biết.

Nhóm tàu chiến đấu Liêu Ninh “ban đầu đã hình thành được một khả năng chiến đấu có hệ thống” – một phát ngôn viên của Bộ quốc phòng Trung Quốc nói với các phóng viên ngày 31/5 và cho biết thêm rằng hệ thống tấn công và phòng vệ của nó đã được thử nghiệm hiệu quả.

Tàu Liêu Ninh là mẫu hạm sân bay đầu tiên được đưa vào lực lượng Hải quân – quân đội nhân dân Trung Quốc. Năm 2017,  các nhà đóng tàu Trung Quốc đã chế tạo xong mẫu hạm Type 001A – mẫu hạm đầu tiên do Trung Quốc tự sản xuất và sẽ là mẫu hạm thứ 2 tham gia hạm đội. Tuy nhiên, Type 001A vẫn còn đang trong giai đoạn chạy thử.

Đô đốc đã nghỉ hưu Wang Yunfei của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc đã nói hồi tháng 5 rằng Trung Quốc không có kế hoạch làm giống Hải quân Mỹ với hạm đội 10 mẫu hạm cỡ lớn và 9 tàu tấn công đổ bộ của Thủy quân lục chiến vốn bao gồm các tàu sân bay nhỏ hơn.

Truyền thông Trung Quốc tháng trước nói rằng Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc yêu cầu tổng số 6 mẫu hạm để thúc đẩy lợi ích của Trung Quốc trong khu vực và giúp đối phó với  “những vấn đề khẩn cấp trên một số mặt trận” trong một  “kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra”. Các quan chức Trung Quốc không khẳng định con số chính xác các mẫu hạm mà nước này dự kiến tạo ra.

Tàu  Liêu Ninh ban đầu được Xô viết chế tạo năm 1985 như tàu Varyag – một mẫu hạm lớp Kuznetsov. Vỏ tàu chưa hoàn thiện này đã bị bỏ không, rỉ sét sau khi Xô viết tan rã và Trung Quốc đã mua về từ Ukraine năm 1998 rồi tạo nên mẫu hạm Liêu Ninh năm 2012.

Hải Yến
Theo Sputnik

Bình luận của bạn đọc