Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 9/7/2018 13:06

Tàu ngầm của tỉ phú Mỹ có thể giải cứu đội bóng Thái Lan không?

Tỉ phú Elon MuskTỉ phú Elon Musk

GD&TĐ - Tỉ phú Elon Musk đã tung ra video thử nghiệm “tàu ngầm có kích cỡ bằng một đứa trẻ” của mình. Ông tuyên bố rằng chiếc tàu này có thể được dựng để giải cứu những cầu thủ nhí đang mắc kẹt trong hang động ở Thái Lan trước khi các nhà chức trách địa phương bắt đầu đưa các cầu thủ nhí ra hôm qua (8/7).
 

Ông chủ của hãng SpaceX và Tesla đã tuyên bố ông đang dựng con tàu này vào hôm 7/7 và cho rằng nó sẽ sẵn sàng được sử dụng trong 8 giờ. Ông cho biết thân tàu được làm từ ống truyền oxy lỏng của tên lửa Falcon 9. Hôm qua, Elon Musk đã công bố những video thể hiện tàu ngầm mini trên tại một bể bơi ở Los Angeles.

Hoạt động giải cứu 12 cậu bé và huấn luyện viên từ một hang động ngập nước ở Thái Lan đã bắt đầu từ hôm qua, vài giờ sau khi Elon Musk dự đoán dự án của ông có thể hoàn thành sớm hơn một ngày và sẽ đưa tàu ngầm mini trên tới Thái Lan. Vào lúc những video về tàu ngầm mini được đưa lên mạng thì 4 cầu thủ nhí đã được giải cứu.

Tàu ngầm của Elon Musk dường như một khoang chứa có hình viên đạn, không có các phương tiện đẩy, điều này có nghĩa là nó cần được các thợ lặn kéo và đẩy thông qua các cửa hang hẹp. Theo tỉ phú Mỹ, nó chỉ rộng 31cm do đó có thể trượt qua các đường hầm ngập nước trong hang, trong đó có chỗ được coi là quá hẹp để đi qua thậm chí chỉ với bộ đồ lặn và bình oxy.

Một số người cho rằng việc dùng chiếc tàu này có thể bị hạn chế vì thiết kế không linh hoạt. Ngoài ra, kích cỡ “bằng trẻ con” của nó cũng không giúp đưa được người lớn hơn một đứa trẻ. Hơn nữa, con tàu không có cửa sổ có thể sẽ khiến bọn trẻ được cứu cảm thấy khó chịu hơn ở trong hang tối ngập nước.

 

Hải Yến
Theo RT