Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 20/5/2019 17:54

Tàu khu trục Mỹ mang tên lửa Tomahawk xuất hiện ở biển Đông

Tàu USS Preble của MỹTàu USS Preble của Mỹ

GD&TĐ - Một tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ đã đi tới gần một bãi cạn đang có tranh chấp ở biển Đông, phớt lờ những cảnh báo tránh xa khu vực này của Bắc Kinh. Sự việc diễn ra giữa lúc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có căng thẳng.
 

Hôm qua (19/5), tàu USS Preble (DDG-88) được trang bị tên lửa Tomahawk đã đi dọc theo bãi cạn Scarborough ở biển Đông, thách thức những yêu sách của Trung Quốc tại khu vực này. Đưa ra nguyên tắc “tự do hàng hải”, Washington nhiều lần bác bỏ việc Trung Quốc phản đối tàu Mỹ đi vào biển Đông.

“Tàu Preble đã đi vào khu vực 12 hải lý của rạn san hô Scarborough để thách thức các yêu sách hàng hải quá mức và bảo tồn quyền tiếp cận các tuyến đường thủy theo luật pháp quốc tế” – Phát ngôn viên Hạm đội thứ 7, chỉ huy Clay Doss tuyên bố.

Sự kiện hôm qua đánh dấu lần thứ 2 Mỹ đi vào biển Đông trong tháng này. Ngày 6/5, tàu USS Chung-Hoon cũng đi vào biển Đông khiến Trung Quốc phản đối.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết “những hành động có liên quan của các tàu Mỹ đã vi phạm chủ quyền của Trung Quốc và phá hoại hòa bình, an ninh, trật tự ở các vùng biển liên quan”.

Hành động của Washington diễn ra sau tuyên bố tuần trước của Trung Quốc rằng sẽ áp thuế 25% lên hàng Mỹ trị giá 60 tỉ USD để đáp trả thuế của TT Trump đánh vào hàng Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD.

Hải Yến
Theo RT