Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 7/3/2017 15:07

Tàu Iran chạy tốc độ cao tạt đầu ép tàu Mỹ

Tàu do thám USNS Invincible của Mỹ cùng tàu Hải quân Anh bị các tàu Iran chạy tốc độ cao tiếp cận, buộc phải đổi hướng.

Ngày 6/3, BBC của Anh cho biết, biên đội tàu do thám USNS Invincible (T-AGM-24) của Hải quân Mỹ đã bị các tàu Iran tiếp cận trong phạm vi khoảng 550m buộc phải đổi hướng vào hôm 4/3 tại eo biển Hormuz.

Ba tàu của Hải quân Hoàng gia Anh đi cùng USNS Invincible cũng buộc phải di chuyển.

Tau Iran chay toc do cao tat dau ep tau My - Anh 1

Một tàu nhỏ tiếp cận tàu do thám USNS Invincible của Mỹ năm 2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo một quan chức Mỹ, các tàu Iran dường như thuộc sở hữu của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC). Tàu USNS Invincible đã cố gắng liên lạc qua vô tuyến nhưng không nhận được hồi âm.

Do tàu Iran chạy với tốc độ cao nên tàu do thám của Mỹ buộc phải đổi hướng để tránh xảy ra va chạm. Quan chức trên cho hay các tàu tấn công nhanh của Iran đã tiếp cận tàu cảnh báo sớm USNS Invincible ở khoảng cách khoảng 550m và sau đó dừng lại.

“Trong các sự cố trước đó, Hải quân Mỹ đã bắn cảnh cáo và lên án sự không chuyên nghiệp và gây nguy hiểm (của tàu Iran)” – một quan chức Mỹ phản ứng với AP và cho biết sự việc này xảy ra thường xuyên.

Tau Iran chay toc do cao tat dau ep tau My - Anh 2

Một cuộc tuần tra trên biển của lực lượng IRGC.

Tàu do thám Mỹ cùng 3 tàu nữa của Hải quân Hoàng Gia Anh tới eo biển Hormuz hôm 4/3 sau khi Iran thử thành công ngư lôi thông minh Valfajr trong cuộc tập trận hải quân Velayat 95 kéo dài suốt 2 tuần trước cũng ở khu vực biển này.

Iran đã tuyên bố thử nghiệm thành công tổ hợp ngư lôi thông minh Valfajr hôm 1/3. Ngư lôi Valfajr được thiết kế để tấn công nhiều loại mục tiêu trên biển, bao gồm cả các tàu chiến cỡ lớn. Mỗi quả ngư lôi nặng khoảng 220 kg và có khả năng vô hiệu hóa tàu chiến ở nhiều độ sâu và điều kiện thời tiết khác nhau.

Trong cuộc tập trận Hải quân quy mô lớn vừa qua, ngư lôi Valfajr đã được phóng từ một tàu ngầm lớp Qadir và kích nổ sau khi va chạm với mục tiêu.

Tàu ngầm lớp Qadir được trang bị công nghệ tàng hình, có thể tấn công bằng tên lửa và ngư lôi cùng lúc. Nó có thể sử dụng hệ thống radar hiện đại để tìm kiếm, bám bắt và tiến công mục tiêu bằng ngư lôi thông minh Valfajr.

Tau Iran chay toc do cao tat dau ep tau My - Anh 3

Eo biển Hormuz, nơi thường xuyên xảy ra các vụ tiếp cận đột ngột tàu Mỹ. Ảnh đồ họa: NYTimes.

Ngay trước khi tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn này, Iran tuyên bố rằng nước này có thể phong tỏa Eo biển Hormuz để ngăn chặn tàu chiến Mỹ nếu Hoa Kỳ tiếp tục tiến hành các hoạt động mà Tehran cho là "đe dọa" sự lưu thông của tuyến đường biển chiến lược này.

"Chúng tôi sẽ phản ứng lại bất cứ các cản trở nào xảy ra ở Eo biển Hormuz. Chúng tôi đã cảnh báo Mỹ và các đồng minh của nước này chớ có tiến hành các hoạt động gây cản trở và mất an toàn cho Eo biển. Nếu điều đó xảy ra, Iran sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài các hành động bảo vệ Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982", Tư lệnh tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố.

Đây được xem là thông điệp của Iran nhằm đáp trả lại cuộc tập trận quy mô lớn mà Mỹ và 30 quốc gia khác tiến hành, trong đó cũng có điểm diễn ra gần Eo biển Hormuz hồi cuối năm 2016.

Iran thường xuyên có các cuộc tiếp cận trên biển với tàu Mỹ khiến lực lượng Hải quân Mỹ phải chuyển hướng tàu.

Tháng 1/2017, tàu khu trục USS Mahan của hải quân Mỹ cũng bắn cảnh cáo tàu của IRGC tại eo biển này sau khi phớt lờ các cảnh báo của tàu Mỹ. Tàu khu trục Mỹ đã nã ba phát đạn cảnh cáo sau khi bị 4 xuồng Iran tiếp cận với tốc độ cao.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố "sẽ bắn chìm" mọi tàu chiến Iran nếu họ quấy rối hải quân Mỹ ở vùng vịnh Persian và tới nay thì vụ tiếp cận với tốc độ cao như vậy vẫn xảy ra.

Tháng 11 năm ngoái, Lầu Năm Góc cũng cho biết một tàu Iran được nhìn thấy chĩa súng vào trực thăng của Hải quân Mỹ ở eo biển Hormuz, trong vùng biển quốc tế.

Theo Ngọc Dương
Đất Việt

Tin tiêu điểm