Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 7/1/2019 17:09

Tàu hải quân Mỹ mang tên lửa xuất hiện gần quần đảo Hoàng Sa

Tàu USS McCampbellTàu USS McCampbell

GD&TĐ - Một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ đã xuất hiện gần quần đảo Hoàng Sa đang có tranh chấp ở Biển Đông mà Trung Quốc tuyên bố là của mình. Việc này diễn ra khi các quan chức Mỹ đang gặp các đối tác Bắc Kinh để đàm phán giữa lúc đình chiến thương mại.

Tàu USS McCampbell đã tiến hành hoạt động “tự do hàng hải” và tiến tới cách quần đảo Hoàng Sa 12 hải lý, để “thách thức những yêu sách hàng hải quá mức” – phát ngôn viên Rachel McMarr của Hạm đội Thái Bình Dương cho biết trong một tuyên bố.

Phát ngôn viên McMarr nói rằng hoạt động trên không phải vì bất kỳ quốc gia nào hay để đưa ra một tuyên bố chính trị nào.

Tuyên bố được đưa ra giữa lúc các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc đang được tiến hành ở Bắc Kinh. Đây là vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ khi hai nước đồng ý đình chiến thương mại 90 ngày khiến thị trường thế giới xáo động.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết các vùng biển chiến lược và thường xuyên phản đối việc Mỹ và đồng minh tự do có các hoạt động hàng hải gần các đảo Trung Quốc chiếm đóng.

Hải Yến
Theo CNBC/Reuters

Tin tiêu điểm