Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 8/7/2018 08:35

Tàu chiến Mỹ xuất hiện ở eo biển Trung Quốc và Đài Loan

Tàu chiến của Hải quân MỹTàu chiến của Hải quân Mỹ

GD&TĐ - Hai tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan vào hôm qua (7/7) trong một động thái có thể được xem là sự ủng hộ của Mỹ đối với Đài Loan. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây căng thẳng với Trung Quốc.
 

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, 2 tàu chiến trên đã đi về phía đông bắc, tuân thủ các quy định chính thức, tuy nhiên, quân đội Mỹ từ chối bình luận về vấn đề này.

Trung Quốc liên tục cho rằng Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất trong mối quan hệ ngoại giao với Mỹ và coi hòn đảo này như một tỉnh của mình.

Các quan chức Mỹ nói với hãng tin Reuters rằng hành trình của những con tàu đã được lên kế hoạch nhưng từ chối nói cụ thể về thời gian. Đây là lần hoạt động đầu tiên của tàu chiến Mỹ trong khu vực này trong khoảng một năm nay.

Washington vẫn duy trì mối quan hệ với Đài Loan và cung cấp vũ khí cho hòn đảo này. Từ khi ông Trump lên nhậm chức, Mỹ đã phê chuẩn bán vũ khí trị giá 1,4 tỉ USD cho Đài Loan. Vào tháng 3, Tổng thống Mỹ ký những quy định mới cho phép các quan chức cao cấp tới Đài Loan để gặp chính quyền địa phương và ngược lại.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đã căng thẳng hơn đáng kể trong những tháng gần đây do cuộc chiến thương mại đang diễn ra. Theo đó Trung Quốc mới áp đặt 25% thuế lên hàng hóa trị giá 34 tỉ USD lên hàng hóa Mỹ để đáp trả một động thái tương tự mà Mỹ đưa ra. Thuế của Mỹ đánh vào các hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc là động cơ ô tô, motor, máy móc xây dựng và nông nghiệp, các thiết bị viễn thông v.v… Hành động đáp trả của Trung Quốc cũng có thể ảnh hưởng tới hàng hóa, xe cộ và các sản phẩm thủy sản của Mỹ.

Hải Yến
Theo Sputnik