Thế giới

Tàu chiến Mỹ sẽ mang vũ khí laser cực nguy hiểm

HẢI YẾN - 10:30 03/03/2018
Minh họa vũ khí laser HELIOS của hãng Lockeed Martin Minh họa vũ khí laser HELIOS của hãng Lockeed Martin

Năm 2014, hải quân Mỹ đã trang bị cho tàu chiến USS Ponce vũ khí laser và thử nghiệm ở vùng Vịnh Ba Tư. Vũ khí laser này có thể bắn hạ máy bay trực thăng nhỏ và xuyên qua lớp vỏ kim loại của tàu chiến nhỏ. Tuy nhiên, vũ khí laser mới do hãng Lockheed Martin chế tạo mạnh mẽ hơn vũ khí laser trên tàu USS Ponce ít nhất 5 lần.

Mặc dù Lockheed Martin chưa tiết lộ cụ thể, nhưng hãng tin Breaking Defence cho biết vũ khí laser HELIOS mới sẽ bắn ra một chùm laser từ 60 đến 150 kilowatt, trong khi đó hệ thống vũ khí laser của Ponce chỉ chỉ có sức mạnh 30 kilowatt.

Nhà khoa học Rob Afzal của Lockheed Martin nói với các phóng viên: “Tôi đã nghiên cứu laser hàng thập kỷ nay. Với tôi, HELIOS thực sự là bước ngoặt”.

Chính xác con tàu nào sẽ được lắp vũ khí laser nguy hiểm trên còn chưa được tiết lộ . Theo ông Afzai, không giống như việc lắp đặt vũ khí laser trên một tàu bình thường, HELIOUS sẽ được lắp đặt trên một tàu khu trục lớp Arleigh-Burke và tích hợp với hệ thống chiến đấu Aegis của tàu.

Một tia laser có cường độ 100 đến 150 kilowatt đã có thể chống lại các máy bay trực thăng không người lái, những tàu nhỏ và một số vũ khí bắn tới. Ví dụ, thiết bị sẽ tìm cách để làm nổ tung vũ khí của kẻ địch bằng laser thậm chí ngay trước khi chúng được bắn đi – Breaking Defence cho biết.

Loại vũ khí mới đã chứng minh Hải quân Mỹ sẵn sàng thoát ra khỏi các loại vũ khí thông thường, chỉ cần có điện mà không đòi hỏi kho bãi.

Hải Yến
Theo Sputnik

Bình luận của bạn đọc