Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 21/7/2018 17:33

Tàu chiến lớn nhất nước Anh sẽ phô trương sức mạnh ở Thái Bình Dương

Mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của AnhMẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Anh

GD&TĐ - Anh và Australia đang thảo luận các kế hoạch để tàu chiến lớn nhất của Anh triển khai ở Thái Bình Dương cùng với hải quân Australia.
 

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne và Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson và Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hung hôm qua (20/7) tại Edinburg, Scotland.

Bốn quan chức đã thảo luận về việc triển khai mẫu hạm HMS Queen Elizabeth – tàu lớn nhất từng được chế tạo cho Hải quân Hoàng gia – tới Thái Bình Dương giữa lúc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở khu vực này.

Kế hoạch trên sẽ không được triển khai trước năm 2020.

Trong một cuộc họp báo chung, ông Williamson nói rằng họ “hy vọng và đang hợp tác cùng nhau (với Australia) về việc triển khai HMS Queen Elizabeth tới Thái Bình Dương và hy vọng sẽ hoạt động bên cạnh tàu của Australia”.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mọi người trên thế giới hiểu rằng đây là hai đồng minh lớn nhất của nhau” – ông nói thêm.

Ông Williamson nói rằng việc triển khai HMS Queen Elizabeth có thể bao gồm diễn tập “tự do hàng hải” ở biển Đông. Bắc Kinh đã lên tiếng đòi chủ quyền ở biển Đông và coi sự hiện diện của quân đội nước ngoài tại đây là “một sự khiêu khích”.

Cố vấn an ninh quốc gia của Anh Mark Sedwill đã nói hồi đầu năm rằng hạm đội Queen Elizabeth sẽ cần một sự hỗ trợ của “các lực lượng thân thiện” trong các nhiệm vụ chiến đấu.

Tàu chiến Anh được cho là sẽ đi với một “nhóm mẫu hạm tấn công”, trong đó có tàu khu trục chống tàu ngầm, tàu khu trục phòng không và có thể là một tàu ngầm sát thủ tới vùng biển Australia.

Năm nay, Anh đã lần đầu tiên triển khai 3 tàu chiến hải quân tới Thái Bình Dương kể từ 2013.

Hải Yến
Theo Press TV