Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 4/9/2018 17:07

Tạp chí Đức gọi cuộc tập trận “Vostok-2018” của Nga là “tín hiệu cho toàn thế giới”

Tạp chí Đức gọi cuộc tập trận “Vostok-2018” của Nga là “tín hiệu cho toàn thế giới”

GD&TĐ - Cuộc tập trận với lực lượng quân sự quy mô lớn “Vostok-2018” được lên kế hoạch thực hiện vào thời gian sắp tới trên vùng lãnh thổ Syberia và Viễn Động của nước Nga. 

Tham gia vào cuộc tập trận quy mô lớn này dự kiến sẽ bao gồm các đơn vị thuộc quân khu phía Đông và quân khu Trung tâm, ngoài ra còn có lực lượng Hạm đội phía Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương. “Vostok-2018” sẽ có sự tham gia của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc. Đây có thể coi là cuộc tập trận quy mô lớn nhất trong vòng 10 năm qua.

Tòa soạn Handelsblatt của Đức gọi cuộc tập trận quy mô lớn “Vostok-2018” là này “Tín hiệu mạnh cho toàn thế giới”, với mục đích là cho thế giới và các nước phương Tây thấy rằng việc cô lập Nga hoàn toàn không dễ dàng. Các nhà báo Đức so sánh cuộc tập trận này tương đương với các chiến dịch lớn nhất đã diễn ra trong Thế chiến thứ hai.

Nói về cuộc tập trận chung quy mô lớn này, Trung tướng Valery Zaparenko, nguyên Phó Chỉ huy Cơ quan điều hành tác chiến của Bộ Tổng tham mưu Nga giải thích với tờ Gazeta.ru -“Có thể thấy một sự thật cố hữu rằng các đơn vị, lực lượng, tổ chức, quy mô của tất cả các cấp đang chiến đấu trong các cuộc xung đột vũ trang trên thực tế đúng như những gì họ đang chuẩn bị trong thời bình trong các cuộc tập trận với các quy mô khác nhau, trong tiến hành các chiến dịch và sẵn sàng chiến đấu.”

Ý nghĩa chính mà Tòa soạn Đức muốn nói đến trong bài viết của họ là “Nga trên thực tế đã thực hiện điều mà Washington lo sợ nhất - hợp tác quân sự giữa Matxcova và Bắc Kinh”.

Theo các chuyên gia, tín hiệu mà Nga muốn gửi đến ở đây rằng Nga không bị cô lập và có khả năng thực hiện các cuộc đàm phán xây dựng với các đối tác lớn nhất, trong đó có các cuộc đàm phán hợp tác trên lĩnh vực quân sự, và kỹ thuật – quân sự.

Có thể thấy Nga và Trung Quốc đang tiến hành làm việc để tăng cường hợp tác về kinh tế, đó cũng là một ví dụ điển hình cho Mỹ về việc xây dựng các mối quan hệ trong thế giới hiện đại nhằm hướng tới các lợi ích song phương.

Cũng lưu ý rằng trong cuộc tâp trận quy mô lớn này ngoài sự tham gia của Nga và Trung Quốc thì còn có sự tham gia của quân đội Mông Cổ. 

Nguyễn Diệp
Theo Topwar.ru

Tin tiêu điểm