Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 20/10/2018 09:00

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009

Công nhân hoàn thành sản phẩm tại một nhà máy lắp ráp robot ở Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung QuốcCông nhân hoàn thành sản phẩm tại một nhà máy lắp ráp robot ở Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc

GD&TĐ - Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết vào ngày 19/10, nền kinh tế tăng trưởng 6,5% trong quý thứ ba so với một năm trước đó, chậm hơn 6,7% trong quý thứ hai. Con số này được xem là tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2009.

Trong một ý kiến từ các nhà quản lý thì Trung Quốc đang cam kết hỗ trợ chính sách hơn nữa như một chiến dịch kéo dài hàng năm để giải quyết rủi ro nợ và giảm tối đa mức độ ảnh hưởng do cuộc chiến thương mại với Mỹ đang diễn ra.

Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực điều hướng kinh tế để vượt qua nhiều thách thức về chiến tranh thương mại đã tác động không nhỏ đến thị trường chứng khoán trong nước và sự sụt giảm mạnh của giá đồng nhân dân tệ so với đồng đô la và làm tăng lo ngại về triển vọng tăng trưởng.

Theo dự đoán GDP là mức tăng trưởng hàng quý của năm yếu nhất kể từ quý đầu tiên của năm 2009 ở đỉnh cao của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

“Xu hướng suy thoái đang tăng cường mặc dù cam kết của chính phủ Trung Quốc trong việc khuyến khích đầu tư trong nước để hỗ trợ nền kinh tế. Nhu cầu trong nước trở nên yếu hơn so với xuất khẩu đến bất ngờ”, ông Kota Hirayama, chuyên gia kinh tế thị trường mới nổi tại SMBC Nikko Securities ở Tokyo nhận định.

Sau số liệu sụt giảm trong trong thị trường chứng khoán vào ngày 18/10, các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã triển khai nhiều biện pháp làm dịu thị trường được cho là khá nhạy cảm này. Theo Thống đốc ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương, biến động thị trường chứng khoán gần đây chủ yếu do tâm lý nhà đầu tư và định giá cổ phiếu không phù hợp với nền tảng kinh tế.

Các nhà quản lý cấp cao của Trung Quốc cũng đưa ra cam kết hỗ trợ cho các công ty tư nhân và các công ty phải đối mặt với vấn đề thanh khoản nhằm ổn định lại những hiệu ứng do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung gây ra.

Theo Đức Mạnh
Reuters