Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 28/5/2019 10:39

Tân TT Zelensky bất ngờ thăm quân đội ở miền đông Ukraine

Tân TT Ukraine Zelensky tới thăm quân độiTân TT Ukraine Zelensky tới thăm quân đội

GD&TĐ - Với tư cách tổng thống và chỉ huy tối cao, ông Zelensky đã đội mũ chống đạn và có chuyến thăm đầu tiên tới chiến tuyến với quân ly khai được Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine. Cuộc xung đột ở đây được cho là đã khiến 13.000 người thiệt mạng và chưa có dấu hiệu kết thúc.

Trong chuyến thăm không báo trước hôm qua (27/5), TT Zelensky đã gặp binh sĩ Ukraine tại các thị trấn bị chiến tranh tàn phá như Stanytsia Luhansk và Shchastya ở khu vực Luhansk – theo văn phòng báo chí tổng thống.

Theo đó, tân tổng thống đã có chuyến đi để làm quen với các vị trí của quân đội Ukraine.

Ông Zelensky đã nói chuyện với các binh sĩ về điều kiện sống, chất lượng  thực phẩm, trang thiết bị, nơi ở, lợi ích xã hội và nhân sự các đơn vị.

“Điều kiện cho quân đội bảo vệ Ukraine phải tốt” – ông Zelensky được trích lời.

Ông Zelensky đã nhậm chức tổng thống ngày 20/5 sau một chiến thắng áp đảo trước ông Poroshenko. Tân tổng thống cho biết, một trong những ưu tiên hàng đầu của ông là chấm dứt chiến tranh và chuẩn bị gặp TT Nga Putin để làm việc này.

Tuy nhiên, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng ông Putin đã không chúc mừng ông Zelensky đắc cử mà chỉ làm điều này sau khi nhà lãnh đạo Ukraine giải quyết được “cuộc xung đột nội bộ ở đông nam Ukraine” và “có thành công đầu tiên trong việc bình thường hóa quan hệ Nga – Ukraine”.

Hải Yến
Theo Rferl