Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 21/6/2019 18:29

Tân TT Zelenly đưa ra “công thức” để Ukraine giàu có

Tân TT Ukraine ZelenskyTân TT Ukraine Zelensky

GD&TĐ - Tân TT Ukraine Zelensky đã nói về tầm nhìn của ông về cách biến Ukraine trở thành một nước thực sự giàu có và kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư tiền bạc, thời gian và ý tưởng vào Ukraine.
 

“Chúng tôi đang nghiên cứu kỹ kinh nghiệm của các quốc gia thành công. Chúng tôi hiểu rằng, trước hết họ đã đầu tư vào GD, công nghệ và cơ sở hạ tầng. Ukraine sẽ làm tương tự. Vì vậy, vai trò của nhà nước trong nền kinh tế trong 5 năm nữa sẽ giảm xuống còn 3 điều: không can thiệp vào kinh doanh; xây dựng cơ sở hạ tầng tuyệt vời cho kinh doanh và tạo điều kiện để việc kinh doanh ở Ukraine thật tiện lợi; thứ 3 là tập trung vào giáo dục, khoa học và công nghệ” – ông Zelensky nói trong một cuộc họp với cộng đồng doanh nhân ở Kiev hôm qua (20/6).

TT Zelensky cho biết ông đang cùng với nhóm của mình tìm kiếm các giải pháp đột phá và sáng tạo cho Ukraine và sẽ nói thêm về điều này trong tương lai gần.

Tân TT Ukraine cũng nói rằng “để biến một nước nghèo thành một nước có thu nhập trung bình không quá khó”. “Các công thức đều đơn giản, những câu chuyện thành công đã được biết đến. Tất cả điều này là một chương trình bắt buộc với chúng ta và chúng ta sẽ làm trong 5 năm nữa” – ông nói.

Đồng thời, ông Zelensky khẳng định rằng Ukraine cần phải trở thành một “quốc gia thực sự giàu có”.

“Theo Ngân hàng Thế giới, năm 1960 có 101 quốc gia đang phát triển và chỉ có 13 nước trong số đó trở thành nước giàu. Ngoài ra, hầu hết các nước đều làm giàu bằng chi phí tài nguyên thiên nhiên. Các nhà kinh tế có một cụm từ là “bẫy thu nhập trung bình”. Bản chất của nó rất đơn giản: các nước nghèo cạnh tranh bằng nhân công rẻ. Ngay khi một nước nhận được mức thu nhập trung bình, lợi thế cạnh tranh biến mất và nước đó dừng phát triển nhanh chóng. Theo viễn cảnh này, nước đó gần như không bao giờ giàu được, mức cao nhất chỉ là ‘trung bình’” – ông Zelensky giải thích.

“Nửa năm trước tôi đã quyết định đầu tư thứ quý giá nhất tôi có là thời gian vào Ukraine. Tôi mong các bạn cũng làm như vậy: đầu tư tiền, thời gian, ý tưởng vào Ukraine. Hãy cùng nhau thay đổi Ukraine!” – tân TT kết thúc bài nói của mình.

Hải Yến
Theo Interfax

Tin tiêu điểm