Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 3/5/2019 08:25

Tân TT Ukraine phản bác tuyên bố của TT Putin về điểm chung của 2 nước

TT đắc cử Ukraine Vladimir ZelenskyTT đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky

GD&TĐ - TT đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky cho biết có thể tìm kiếm một sự thỏa hiệp trong quan hệ với Nga khi Kiev được trả lại quyền kiểm soát biên giới nhà nước.
 

“Tôi đã suy nghĩ nhiều về việc cho rằng Ukraine và Nga “có nhiều điểm chung”. Thực tế là sau khi (Nga) sáp nhập Crimea và sự gây hấn ở Donbass, chúng ta (Ukraine và Nga) chỉ có một điểm “chung” – đó là đường biên giới quốc gia 2.295km và 400 mét “chung”. Nga nên trả lại quyền kiểm soát từng milimet ở phía Ukraine” – ông Zelensky viết trên Facebook hôm qua (2/5).

“Chỉ khi đó chúng ta mới có thể tiếp tục tìm kiếm “điểm chung” – ông nhấn mạnh.

Trước đó, TT Putin đã ký sắc lệnh đơn giản hóa các thủ tục cấp thị thực cho người dân Ukraine bất chấp sự phản đối của Kiev.

Ông Zelensky cũng tuyên bố kế hoạch có thể cấp thị thực cho tất cả người Nga ở Ukraine. Trước thông tin này, TT Putin đã nói rằng điều này cho thấy Nga và Ukraine có thể đi đến các thỏa thuận vì hai nước “có rất nhiều điểm chung”.

Crimea và Sevastopol đã thông qua tuyên bố độc lập vào ngày 11/3 năm 2014. Họ đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 16/3/2014, trong đó 96,7% người Crimea và 95,6% cử tri Sevastopol chọn ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập Nga.

TT Nga đã ký thỏa thuận thống nhất vào ngày 18/3/2014. Thỏa thuận này được Hiến pháp Nga, Quốc hội Nga phê chuẩn ngày 21/3/2014. Tuy nhiên, Kiev từ chối công nhận Crimea là một phần của Nga.

Hải Yến
Theo TASS