Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 19/6/2015 22:52

Tân Thủ tướng Hàn xin lỗi vì chính phủ phản ứng chậm về MERS

Ngày 19/6, tân Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã xin lỗi vì chính phủ nước này phản ứng chậm trong việc khoanh vùng sự lây lan của Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) tại đây.
Tân Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Tại một phiên chất vấn của quốc hội, ông Hwang Kyo-ahn, người vừa được chấp thuận vào vị trí số 2 trong Chính phủ Hàn Quốc ngày 18/6, nói: "Với tư cách là người vừa được chỉ định làm thủ tướng, tôi cảm thấy hối tiếc về những phản ứng ban đầu chưa đầy đủ của chính phủ (về MERS), điều này liên quan trực tiếp đến sự an toàn của người dân.”

Kể từ khi trường hợp đầu tiên được ghi nhận ngày 20/5 vừa qua đến nay, MERS đã làm 24 người thiệt mạng và lây sang 166 người ở Hàn Quốc.

Chính phủ nước này đã bị phê phán nặng nề do không nhanh chóng áp dụng các biện pháp đối phó để có thể khoanh vùng sự lây lan của dịch bệnh gây chết người này.

Ông Hwang Kyo-ahn còn cho rằng các biện pháp phản ứng trong giai đoạn đầu được áp dụng muộn là do thiếu thông tin cũng như hiểu biết về MERS, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực hết sức để khống chế dịch.

Khi đi thăm Nghĩa trang Quốc gia tại thủ đô Seoul trước đó cùng ngày, Thủ tướng Hwang Kyo-ahn đã viết cảm tưởng vào cuốn sổ lưu niệm: “Tôi sẽ nỗ lực xây dựng một xã hội an toàn, một dân tộc thịnh vượng và ngay thẳng”.

Theo Vietnam+