Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 13/1/2014 07:16

Tân Thị trưởng New York bị “ném đá” vì ăn pizza bằng dao dĩa

Ông de Blasio đang bị châm chọc vì ăn pizza bằng dĩaÔng de Blasio đang bị châm chọc vì ăn pizza bằng dĩa

Ông Bill De Blasio đang gặp những sóng gió đầu tiên khi bị dư luận châm chọc ngày một nhiều về việc không biết cách ăn bánh pizza kiểu New York, do dùng dao và dĩa khi ăn.
Tại New York, người ta đang gán cho vụ lùm xùm trên biệt danh “Forkgate” (Vụ bê bối dĩa), và đây là một bê bối chính trị mà ai cũng có thể hiểu.

Tâm điểm của bê bối đó là tân Thị trưởng Bill De Blasio, người vừa mới đắc cử cách đây 2 tháng.

Vấn đề đã khiến thành phố này trở nên chia rẽ không phải là tham nhũng hay ý thực hệ, mà là một chuyện đơn giản và đời thường hơn rất nhiều – ăn bánh pizza thế nào cho đúng cách.

Ông de Blasio, một người cánh tả và thường tự hào là con người của nhân dân hiện đang chịu những chế giễu sau khi bị phóng viên “chộp” được cảnh ông đang ăn một chiếc pizza trong nhà hàng với dao và dĩa. Những bức ảnh trên lập tức được lan truyền chóng mặt trên khắp thành phố.

Theo truyền thống tại New York, hầu hết mọi người sẽ dùng tay lấy miếng bánh pizza và cuộn lại trước khi đưa lên miệng cắn.

Tờ Bưu điện New York ngay lập tức chỉ trích vị thị trưởng vì không ăn pizza như người New York thực thụ. Tờ nhật báo New York thì viết “vị thị trưởng New York lại ăn bánh pizza như thể một khách du lịch”. Tạp chí New York thì gay gắt: “Tuần trăng mật đã kết thúc”, ám chỉ những ngày êm đẹp của vị tân thị trưởng sau đắc cử đã hết.

 Hầu hết người Mỹ đều ăn bánh pizza bằng tay

Hồi tháng 11 năm ngoái, ông de Blasio đã trở thành người đầu tiên của đảng Dân chủ được bầu vào ghế thị trưởng New York suốt 25 năm qua. Tuyên bố hành động của ông khi đó là tăng thuế đối với các triệu phú tại khu Manhattan.

Nhưng giờ ông đã trở thành nhân vật chính trị nổi tiếng mới nhất bị châm chọc vì kỹ thuật ăn pizza. Trước đó tỉ phú Donald Trump và cựu Thống đốc bang Alaska Sarah Palin cũng từng rơi vào cảnh ngộ tương tự.

Sự việc diễn ra tại nhà hàng Goodfellas pizzeria, trên đảo Staten khi ông de Blasio tới đây tham dự một cuộc họp. Trước ống kính máy quay và hàng chục chủ doanh nghiệp cũng như người dân địa phương, ông de Blasio ăn bánh pizza bằng dao dĩa. Trong khi đó một thực khách 103 tuổi khác tại đây vẫn dùng tay ăn pizza.

Khi bị báo giới chất vấn sau đó, ông de Blasio, người có mẹ là người Ý, thanh minh rằng: “Ở quê hương của tổ tiên tôi, thường người ta vẫn ăn pizza với dao và dĩa. Tôi tới Ý rất nhiều lần và đã học theo thói quen này đối với một số loại pizza khác nhau.

Với loại pizza có nhiều gia vị được để bên trên thế này, tôi thường bắt đầu với dao và dĩa trước khi chuyển sang ăn bằng tay theo kiểu Mỹ”.

Theo Dân Trí