Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 20/4/2018 12:18

Tân Chủ tịch Cuba cam kết bảo vệ di sản cách mạng

Tân Chủ tịch Cuba Diaz-Canel và cựu Chủ tịch CastrolTân Chủ tịch Cuba Diaz-Canel và cựu Chủ tịch Castrol

GD&TĐ - Chủ tịch mới của Cuba Miguel Diaz-Canel đã bắt đầu nhiệm kỳ của mình vào hôm qua (19/4) với một lời hứa sẽ bảo vệ cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa do anh em ông Castro đứng đầu kể từ năm 1959. Ngoài ra, ông cho biết sẽ đặt trọng tâm vào nhu cầu hiện đại hóa nền kinh tế đất nước.
 

Là một người ủng hộ Đảng Cộng sản cầm quyền, ông Diaz-Canel đã tuyên thệ nhậm chức để thay thế ông Raul Castro. Một chương mới đã mở ra cho quốc đảo vùng Caribbe này với mục tiêu duy trì hệ thống chính trị hiện tại.

Ông Castro sẽ tiếp tục giữ vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản cho tới Đại hội Đảng vào năm 2021. Ông Diaz – Canel cho biết ông Castro sẽ vẫn là vị lãnh đạo của cuộc cách mạng và sẽ tham gia vào các quyết định lớn của đất nước.

Trong bài phát biểu của mình, Tân chủ tịch Cuba cho biết sẽ giữ thăng bằng giữa việc bảo vệ hệ thống chính trị Cuba và cải cách nó đủ để thỏa mãn sự mong mỏi của thế hệ trẻ đối với các điều kiện kinh tế tốt hơn. Ông khẳng định quá trình chuyển đổi sẽ không có những thay đổi mạnh mẽ đối với quốc gia và ông hứa sẽ không quay trở lại chủ nghĩa tư bản.

Ông Diaz-Canel đã ở trong hàng ngũ Đảng cộng sản hơn 3 thập kỷ, ông cho biết một thời kỳ mới sẽ được khắc ghi bằng “mô hình hiện đại hóa nền kinh tế và xã hội”.

 

Hải Yến
Theo Reuters