Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 9/1/2019 11:02

Tài liệu mới tiết lộ Huawei có liên hệ với các công ty ở Iran và Syria

Tập đoàn Huawei - nhà cung cấp các thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giớiTập đoàn Huawei - nhà cung cấp các thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới

GD&TĐ - Vụ kiện của Mỹ chống lại Giám đốc tài chính của công ty Huawei Mạnh Vãn Châu – người bị bắt ở Canada vào tháng trước – tập trung vào các mối quan hệ nghi ngờ của công ty này với các công ty mờ ám.
 

Một trong số các công ty đó là nhà bán thiết bị viễn thông Skycom Tech Co Ltd hoạt động ở Tehran, còn lại là công ty cổ phần Canicula Holdings đăng ký ở Mauritius – hãng tin Reuters cho biết.

Các nhà chức trách Mỹ cáo buộc bà Mạnh Vãn Châu lừa các ngân hàng quốc tế để họ xóa các giao dịch với Iran bằng cách cho rằng hai công ty trên độc lập với Huawei, trong khi thực tế là Huawei đã điều khiển những công ty này.

Tuy nhiên, hồ sơ doanh nghiệp và các tài liệu khác mà Reuters tìm thấy ở Iran và Syria cho thấy Huawei có quan hệ chặt chẽ hơn với cả hai công ty so với những gì mọi người biết trước đây.

Các tài liệu tiết lộ rằng một giám đốc điều hành cao cấp của Huawei dường như đã chỉ định người quản lý Iran của Skycom. Tài liệu trên cũng cho thấy ít nhất 3 cá nhân có tên Trung Quốc có quyền ký kết đối với cả các tài khoản ngân hàng của Huawei và Skycom ở Iran. Theo Reuters, một luật sư Trung Đông nói rằng Huawei đã tiến hành các hoạt động ở Syria thông qua Canicula.

Mối quan hệ không được báo cáo trước đây giữa Huawei và hai công ty trên có thể là mục tiêu trong vụ kiện của Mỹ chống lại bà Mạnh Vãn Châu vì nó làm suy yếu tuyên bố của Huawei rằng Skycom chỉ là một đối tác kinh doanh.

Các nhà chức trách Mỹ khẳng định Huawei vẫn giữ quyền kiểm soát Skycom, sử dụng công ty này để bán thiết bị viễn thông cho Iran và chuyển tiền thông qua hệ thống ngân hàng quốc tế. Theo các nhà chức trách Mỹ, việc lừa gạt này đã khiến các ngân hàng vô tình xóa hàng trăm triệu đô la giao dịch có khả năng vi phạm lệnh trừng phạt kinh tế mà Washington áp đặt vào thời điểm chống lại việc giao thương với Iran.

Bà Mạnh đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters và Huawei từ chối trả lời câu hỏi về việc này. Các văn phòng của Canicula cũng không thể tiếp cận. Một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp ở Washington cũng từ chối bình luận.

Hải Yến
Theo Reuters/MiddileEast Monitor

Tin tiêu điểm