Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 21/12/2017 19:19

Tác phẩm điêu khắc độc đáo tạc trên vách núi

Tác phẩm điêu khắc độc đáo tạc trên vách núi

GD&TĐ - Sống một mình ở vùng núi của Nicaragua trong gần 40 năm, bỏ công sức khắc tạc một vách núi dài 90m thành một tác phẩm nghệ thuật khổng lồ với những hình ảnh mà ông thấy trong một giấc mơ, hiện nay nhà điêu khắc ẩn sĩ này được cả thế giới biết tiếng.

Nổi tiếng với những cái tên như “Nhà ẩn dật của Nicaragua”, “Người đá” hay “Nhà điêu khắc núi”, Alberto Gutierez cho biết ông sinh ngày 17-10-1944 trong một ngôi làng gần thành phố Esteli, mặc dù ông không có tấm giấy khai sinh nào.

Alberto Gutierrez sống trong một ngôi nhà nhỏ do ông tự xây dựng. Ông không có nguồn nước để sinh hoạt, ngủ trên một chiếc giường thô sơ trên nền nhà dơ bẩn. Cũng từ đây ông sống một cuộc đời kham khổ để biến giấc mơ khắc núi thành hiện thực. Ông cũng không có khái niệm gì về công nghệ hiện đại như Internet, mặc dù mạng xã hội đã giúp ông trở thành một trong những ẩn sĩ nổi tiếng nhất thế giới.

Hằng ngày, Alberto Gutierrez dành ra 3 giờ để đục đẽo một tảng đá lớn gần ngôi nhà gỗ của mình tại Công viên đời sống tự nhiên Tisey Estanzuela. Ngày tháng trôi đi, không một ai biết rằng, trong khu rừng có người đàn ông đang nuôi dưỡng một ước mơ điêu khắc núi thành một tác phẩm nghệ thuật để đời. Ông kiếm ăn qua ngày bằng rau cỏ và cây rừng, an nhiên tự tại giữa núi đồi rộng lớn. 

Và trong 4 thập niên qua, ông đã định hình nó thành một tác phẩm điêu khắc chiết trung, mang đặc điểm của nhiều thành phần khác nhau, từ những loài vật như voi và báo, đến mô hình nhà thờ lớn ở Esteli và ngay cả tháp đôi tại thành phố New York. Điều đáng chú ý hơn cả là nhà điêu khắc khổ hạnh già nua này tuyên bố rằng, công trình điêu khắc nghệ thuật khổng lồ của ông giống hệt như những gì mà ông nhìn thấy trong giấc mơ gần 70 năm trước.

Ông nói rằng, giấc mơ thời nhỏ đã cắt đứt sự liên lạc của ông với phần còn lại của thế giới văn minh, nhưng rồi ông được phát hiện bởi những người viếng thăm Công viên đời sống tự nhiên Tisey Estanzuela.


Theo ĐÔNG HÀ
Odditycentral